Mặc dù trời rét nhưng hàng trăm trai làng vẫn lao từ trên ruộng xuống dưới ao vật nhau để tranh giành quả Phết trong Lễ hội Cướp phết Hiền Quan 2017.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 1

Chiều qua (13 tháng Giêng), lễ hội phết Hiền Quan đã diễn ra tại xã Tam Nông (Phú Thọ) với phần hội hấp dẫn luôn thu hút được hàng nghìn người đến xem.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 2

Lễ hôi Hiền Quan gồm bốn phần đó là: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, đánh Phết diễn ra ở cả Đình Hiền Quan, nơi thờ Đức Ông Lý Mộc Trang thời Đinh và đền Hiền Quan, thờ Thiều Hoa thời Hai Bà Trưng.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 3

Cướp phết là điểm chính của lễ hôi, có tất cả 6 quả (3 phết, 3 chúi) để người chơi tranh giành, Hai thứ này được làm từ củ tre sơn đỏ, trong đó quả Phết có đường kính khoảng 6–7 cm và quả Chúi nhỏ hơn, khoảng 4–5 cm.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 4

Sau khi làm lễ tế, quả Phết được vị chủ tế mang theo từ Đền ra bãi đất trống (thường là thửa ruộng mới cày hoặc bãi cát ven sông), xung quanh chủ tế là hai hàng thanh niên trai tráng khỏe mạnh lập thành rào chặt chẽ để bảo vệ Phết.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 5

Khi đến bãi đất trống, vị chủ tế sẽ đặt Phết vào hố phết đã được đào sẵn và những người tham gia lễ hội sẽ cùng nhau tranh cướp quả Phết (đặt Phết vào hố phết hoặc tung lên cao). Người nào cầm được quả Phết chạy qua cột cờ mốc giới coi như thắng cuộc.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 6

Người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả Phết và Chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn, chính vì vậy có rất nhiều thanh niên đã lao vào nhau để giành Phết.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 7

Những cảnh tượng hỗn loạn liên tục diễn ra khi các thanh niên này lao vào nhau từ trên ruộng xuống đến ao nước, vật nhau khắp mọi nơi để giành được quả Phết và Chúi.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 8

Niềm vui khi đội chơi giành được chiến thắng.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 9

Hố chôn các quả Phết và Chúi bị cày nát bởi hàng trăm thanh niên dẫm đạp lên.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 10

Trong quá trình tranh cướp Phết, nhiều thanh niên đã bị thương hoặc kiệt sức khi liên tục phải dẫm đạp lên nhau.

Trai lang vat nhau duoi nuoc trong hoi cuop phet Hien Quan - Anh 11

Lễ hội Hiền Quan năm nay mặc dù đã có sự giám sát của lực lượng cảnh sát tuy nhiên cảnh hỗn loạn, ẩu đả vẫn xảy ra trong quá trình cướp Phết.

Hoàng Nam