Ngày 13.2 (tức mùng 6 Tết Bính Thân), tại đình làng Thủ Lễ (xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế), hội vật truyền thống thu hút hàng ngàn du khách, người dân đến xem và cổ vũ cho tinh thần thượng võ đã có từ hàng trăm năm qua của dân làng Thủ Lễ.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 1

Sau phần nghi lễ của các bô lão phía trong ngôi đình cổ kính và màn vật biểu diễn cầu mưa thuận gió hòa của 2 đô vật cao tuổi trong làng Thủ Lễ là phần tranh tài chính thức của hàng chục đô vật.

Những pha vật võ đẹp mắt tại hội vật làng Thủ Lễ:

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 2

Tương truyền dưới thời các chúa Nguyễn, dân làng Thủ Lễ thường tổ chức hội thi đấu vật nhằm tuyển chọn những thanh niên trai tráng khỏe mạnh bổ sung vào quân đội bảo vệ triều đình.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 3

Trước đây, hội vật chỉ dành riêng cho người trong làng, xã hoặc huyện nhưng hiện nay đã thu hút nhiều đô vật đến từ các địa phương khác trong và ngoài tỉnh, ai muốn tranh tài thử sức chỉ cần ghi tên, cởi áo lên sới đấu.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 4

Các đô vật được chia thành hai bảng đấu theo độ tuổi là thiếu niên và thanh niên. Đối với các đô vật thiếu niên độ tuổi không được vượt quá 18 tuổi, và thanh niên không quá 30 tuổi.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 5

Trước khi lên sới, BTC kiểm tra, cắt móng tay tại chỗ, đồng thời yêu cầu các đô vật cởi nhẫn, trang sức để tránh thương tích cho đối thủ trong quá trình thi đấu.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 6

Những đòn thế khóa tay, chân, quật ngã đối thủ… được các đô vật biểu diễn đẹp mắt khiến khán giả chăm chú dõi theo và không ít lần họ ồ lên vì ngạc nhiên.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 7

Người thắng cuộc là người quật ngã sao cho đối thủ "lấm lưng trắng bụng". Người thua cuộc được BTC thưởng phong bao lì xì bằng tiền mặt là 50 nghìn (vòng loại) và hàng trăm nghìn đồng cho chức vô địch.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 8

Do hội vật làng truyền thống chứ không như thi đấu ở các giải nên phân biệt hạng cân.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 9

Nhưng không có nghĩa những đô vật to, khỏe là những người có ưu thế, như đô vật thiếu niên này đã “đánh bay” đối thủ cân nặng gấp đôi khỏi sới vật.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 10

Kết thúc phần thi đấu dành cho các đô vật thiếu niên là thời điểm những đô vật độ tuổi thanh niên với những đòn miếng đẹp mắt.

Trai lang khoa chan tay, quat nga doi thu 'lam lung trang bung' - Anh 11

Cùng với hội vật làng Sình (huyện Phú Vang), hội vật làng Thủ Lễ được tổ chức thường niên nhằm ôn lại truyền thống của tổ tiên, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màn trong năm mới được tốt tươi.