Sáng 01/12/2016, tại trại giam Nà Tấu, đại diện Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Điện Biên tổ chức lễ trao quyết định đặc xá cho 16 phạm nhân đang thụ án tại đây.

Sáng 01/12/2016, tại trại giam Nà Tấu , đại diện Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Điện Biên tổ chức lễ trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 16 phạm nhân đang thụ án tại đây.

Đại tá Tô Thế Vũ, Phó Giám thị trại giam Nà Tấu cho biết: “Khi đến chấp hành án tại đây, hầu hết các phạm nhân đều có tư tưởng chán nản, bất mãn...

Vì vậy, yêu cầu đặt ra cho mỗi cán bộ, chiến sỹ là phải làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với lãnh đạo đơn vị trong việc quản lý, giáo dục, giúp họ nhận thức rõ tội lỗi mà mình đã gây ra.

Từ đó, mỗi phạm nhân đều thắp lên niềm tin vào cuộc sống, chấp hành tốt các nội quy, quy định của trại, tích cực lao động sản xuất để sớm trở về với gia đình, thành người có ích cho xã hội.

Chính sách đặc xá thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước. Những phạm nhân được đặc xá năm nay là những người thực hiện tốt 4 tiêu chuẩn thi đua, chấp hành án phạt tù…”.

Trai giam Na Tau cong bo quyet dinh dac xa cho 16 pham nhan - Anh 1

Các phạm nhân ở trại giam Nà Tấu nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

Trong số 16 phạm nhân tại trại giam Nà Tấu (Điện Biên) trong dịp đặc xá này hầu hết đều không được người thân đến đón vì hoàn cảnh khó khăn và điều kiện địa lí xa xôi. Thế nhưng họ vẫn nở nụ cười mừng rỡ trước giờ nhận quyết định đặc xá để làm lại cuộc đời sau những lầm lỡ.

Là 1 trong số 16 người được nhận quyết định đặc xá, anh Mùa Páo Dê (SN 1991) thụ án gần 2 năm vì tội Mua bán người cho biết: “Tôi chỉ biết nói cảm ơn các cán bộ quản giáo của trại giam đã giúp đỡ tôi rất nhiều. Tôi cũng muốn nói lời cảm ơn phạm nhân Tạ Ngọc Phúc, một người anh luôn động viên, giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thụ án, cải tạo ở đây.

Anh Phúc bảo tôi là một người dân tộc, được đặc xá về với gia đình thì phải cố gắng làm ăn, trở thành người tốt, phải biết vươn lên trong cuộc sống. Hi vọng anh sớm được đặc xá như tôi”.

Ngoài gửi lời cảm ơn các cán bộ quản giáo của trại giam Nà Tấu, những phạm nhân được đặc xá còn nhắn nhủ, thổi ngọn lửa hi vọng, cố gắng cho những phạm nhân khác.

Trai giam Na Tau cong bo quyet dinh dac xa cho 16 pham nhan - Anh 2

Các phạm nhân nhận trang phục đời thường để trở về tái hòa nhập cộng đồng

Phạm nhân Đinh Văn Chung cũng không giấu được xúc động:

“Những ngày sống trong trại, tôi và những phạm nhân khác dù vô tình hay cố ý gây ra tội ác, có thời gian kiểm chứng và suy nghĩ lại hành vi mà mình gây ra. Cũng chính trong trại giam này, chúng tôi hiểu thêm về giá trị chân thực của cuộc sống, của thời gian. Nay được đặc xá, trở về với cuộc sống bình thường như bao con người khác, tôi biết mình phải làm lại cuộc đời”.

Và anh Chung đã thực sự rất hạnh phúc trong vòng tay của vợ ở ngay trước cổng trại giam Nà Tấu.

Trai giam Na Tau cong bo quyet dinh dac xa cho 16 pham nhan - Anh 3

Niềm hạnh phúc của anh Chung trong vòng tay vợ

Theo chia sẻ của một số phạm nhân, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên người thân của họ không thể đến trại, giang rộng vòng tay đón họ trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Dù có chút tủi thân nhưng họ tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm lại cuộc đời sau những vấp ngã trong quá khứ.

Bởi trước khi bước ra khỏi cánh cổng trại giam, họ đã được Ban Giám thị trại giam Nà Tấu chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ tổ chức thực hiện tuyên truyền, tổ chức các lớp giáo dục pháp luật, giáo dục hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân. Đặc biệt giáo dục về quyền, nghĩa vụ của người chấp hành xong hình phạt tù, về truyền thống đạo lý của dân tộc, về kỹ năng sống, ý thức tham gia các hoạt động chung của cộng đồng khi tái hòa nhập cộng đồng.

Trần Xuân Anh