Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 30-11 ra tuyên bố khẳng định, Tổng thống Park Geun-hye sẽ chấp nhận bất kỳ quyết định nào của Quốc hội liên quan đến số phận của bà, trong đó có cả việc từ chức sớm như cam kết trước đó.

Theo thông báo từ Nhà Xanh, Tổng thống Park tuyên bố sẽ tuân thủ bất kỳ quyết định nào mà Quốc hội đưa ra dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các đảng cầm quyền và đối lập. Tuyên bố này của Nhà Xanh rõ ràng cho thấy, Tổng thống Park đang cố đẩy “trái bóng” quyết định số phận của mình cho Quốc hội trong bối cảnh các đảng đối lập vẫn tiếp tục thúc ép đẩy nhanh quá trình luận tội tổng thống và buộc bà phải nhanh chóng từ chức.

Tất nhiên, tuyên bố mới nhất từ Nhà Xanh về việc “trao quyền” cho Quốc hội cũng không có gì bất ngờ. Hôm 29-11, Tổng thống Park cũng lần đầu tiên kêu gọi Quốc hội hãy quyết định số phận của bà, nhấn mạnh sẵn sàng từ chức nếu Quốc hội yêu cầu. Tất nhiên, khi đã đưa ra cam kết như thế này, Quốc hội có quyết định như thế nào, dù là khắc nghiệt nhất, Tổng thống Park cũng phải thuân theo.

Tổng thống Park cũng cho thấy sự nỗ lực giải quyết vụ bê bối chính trị đang phủ bóng khắp đất nước. Tuy nhiên, xem ra những nỗ lực của Tổng thống Park vẫn không thể xoa dịu người dân cũng như phe đối lập đang rất lớn mạnh của nước này. Khó khăn đến từ phe đối lập. Phe này hiện đang dẫn đầu nỗ lực kêu gọi Tổng thống Park phải từ chức ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời kêu gọi các nghị sĩ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ đề nghị luận tội, nhấn mạnh, sẽ không tổ chức đàm phán với đảng này về việc cắt ngắn nhiệm kỳ của bà Park.

Trên thực tế, Tổng thống Park có nguy cơ bị luận tội và buộc phải từ chức. Trong Quốc hội 300 thành viên, 172 nghị sĩ đối lập và độc lập muốn loại bỏ bà Park. 40 nghị sĩ của đảng Saenuri cầm quyền cũng được cho là sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội và yêu cầu Tổng thống Park từ chức. Sau khi thông qua việc luận tội, bà Park sẽ ngay lập tức bị đình chỉ và Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ trở thành tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cơ quan lập pháp này khó có thể đưa ra những quyết định quá bất lợi cho bà Park vì điều đó sẽ có nguy cơ đẩy nước này lún sâu hơn nữa trong vũng lầy khủng hoảng chính trị.

Thanh Văn