Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt giữ đối với ông Trần Hồng Nguyên - Chánh Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh - để điều tra về hành vi "lập hợp đồng không theo đúng quy định để chiếm đoạt tài sản nhà nước".

Theo đó, ông Trần Hồng Nguyên đã có hành vi lợi dụng chức quyền, cố ý làm trái các quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án ''Tiếp nhận và ứng dụng công nghệ vi phẩu sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực tại Trà Vinh".

Tra Vinh: Bat tam giam Chanh Thanh tra So Khoa hoc va Cong nghe - Anh 1

Ông Trần Hồng Nguyên tại cơ quan điều tra (Ảnh: VNN)

Được biết, ông Trần Thanh Phục là chủ nhiệm dự án trên và dự kiến sẽ hoàn thành trong 3 năm (từ tháng 4/2013 đến tháng 3/2016), với kinh phí 4 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 2,6 tỷ đồng còn lại là ngân sách địa phương; ông Phạm Thanh Hải, nguyên Trưởng phòng Hành chính – Tổ chức của Trung tâm là thành viên. Trong thời gian này, ông Trần Hồng Nguyên là Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ.

Tháng 1/2016, ông Nguyên được luân chuyển về làm chánh thanh tra sở. Ngày 25/8/2016, dự án được Hội đồng nghiệm thu Trung ương nghiệm thu và xếp loại khá.

Đến ngày 5/4/2017, Công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Thanh Phục và ông Phạm Thanh Hải để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản nhà nước. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh có đủ cơ sở xác định Trần Thanh Phục và Phạm Thanh Hải đã thực hiện hành vi cố ý làm trái và tham ô tài sản với số tiền 486 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, ông Phục và ông Hải khai nhận đã thực hiện 7 hợp đồng khống mua vật tư, nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi với số tiền 856 triệu đồng, trong đó có sự chỉ đạo của Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ - Trần Hồng Nguyên.

Mở rộng điều tra, xác định được trong 7 hợp đồng trên, ông Nguyên trực tiếp ký 6 hợp đồng trị giá 856 triệu đồng. Các hợp đồng đều có hành vi lừa đảo, không theo quy định nhằm chiếm đoạt tài sản nhà nước.

Đến ngày 4/8, Công an tỉnh Trà Vinh đã ra quyết định bắt giữ ông Trần Hồng Nguyên để phục vụ công tác điều tra.

Quang Linh