GiadinhNet - Clip quảng cáo bánh phản cảm của Trà Ngọc Hằng bị dư luận phản ứng và mong muốn cơ quan chức năng ra tay xử lý. Nhưng trên thực tế, để xử phạt những trường hợp như thế này lại không hề dễ.

> /

Clip quảng cáo phản cảm của Trà Ngọc Hằng vẫn chưa bị xử lý.

Phủ nhận thông tin

Nghị định 97/20008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định rất rõ các hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó, trường hợp của Trà Ngọc Hằng được quy định trong khoản 1, Điều 6 của Nghị định ứng với nội dung “phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc”. Tuy nhiên, theo Phòng Thông tin điện tử - Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thì Cục không có chức năng xử phạt mà phạm vi này thuộc chức năng của Thanh tra Bộ VH,TT&DL xử lý.

Xuất phát từ một lời chia sẻ trên Facebook của Don Nguyễn và Trà Ngọc Hằng, một tờ báo đã đưa tin khẳng định, Sở VH,TT&DL TP HCM sẽ ra quyết định phạt 3 nhân vật trong clip quảng cáo bánh 5 triệu đồng, đạo diễn 10 triệu và hãng bánh 50 triệu đồng. Ngoài ra, kèm với việc bị xử hành chính 3 nhân vật này, cả 3 nhân vật sẽ bị cấm biểu diễn trong các chương trình có bán vé 6 tháng.

Liên quan đến thông tin này, chiều ngày 17/3, Trà Ngọc Hằng khẳng định với PV Báo GĐ&XH rằng, cô không hề nhận được bất cứ thông báo nào về quyết định xử phạt của Sở VH,TT&DL như các báo đưa tin: “Từ hôm qua đến giờ cũng có rất nhiều phóng viên gọi điện cho tôi để hỏi về việc bị phạt hành chính này nhưng thật sự đến giờ phút này, tôi và Don Nguyễn cũng như Chan Than San đều thấy bất ngờ với thông tin này. Nhiều người vào Facebook của tôi để đọc và cứ nghĩ là chúng tôi bị phạt hành chính thật, nhưng thực ra là có một người nói với Don Nguyễn là chúng tôi sẽ bị phạt, rồi Don Nguyễn hỏi lại tôi, còn tôi thì than thở bằng câu “Hổng chịu như vậy đâu”. Chuyện chỉ có vậy. Tôi không nghĩ nó tệ đến mức bị phạt, bởi clip quảng cáo đó chỉ để đăng tải trên youtube chứ không phải để phát trên truyền hình. Tuy rằng nó có hơi phản cảm nhưng tôi cũng đã gửi lời xin lỗi đến công chúng rồi và mọi người sẽ hiểu được đó là chuyện xảy ra ngoài ý muốn chứ không phải chúng tôi cố tình tạo dựng”.

Trà Ngọc Hằng cũng phủ nhận thông tin cô sẽ bị cấm biểu diễn trong 6 tháng: “Trong chương trình “Âm nhạc và Bước nhảy” vừa diễn ra hôm 15/4, tôi và Don Nguyễn vẫn biểu diễn bình thường mà có bị cấm đâu? Trước giờ biểu diễn tôi cũng rất lo lắng, nhưng thật may là tôi vẫn được khán giả thông cảm, cổ vũ nhiệt tình. Tôi sẽ lấy lại tình cảm của công chúng bằng cách thận trọng hơn trong những lần quảng cáo sau”.

Khó phạt

Liên quan đến clip phản cảm này, dư luận đã thắc mắc tại sao những “nghệ sĩ” này và đơn vị sản xuất không bị “sờ gáy”. Tuy nhiên, Sở VH,TT&DL TP HCM thừa nhận rằng, những trường hợp như thế này rất khó xử lý vì không nằm trong phạm vi quản lý của ngành văn hóa. Hơn nữa, mạng Youtube lại không chỉ nằm trong phạm vi của Việt Nam nên nếu muốn phạt cũng không biết phạt ai.

Có lẽ hiểu được rất rõ điều này mà không ít người đã vận dụng mạng Youtube như một công cụ để gây dựng tên tuổi, bất chấp cả tai tiếng. Trước đó, các người mẫu như Hoàng Yến, Ngọc Trinh và ca sĩ Yến Trang cũng từng bị công chúng tẩy chay khi thực hiện một clip quảng cáo cho một hãng đồ uống của nước ngoài với nội dung rất “nóng mắt”. Những cảnh quay đó khi được sử dụng làm clip quảng cáo chính thức đã được chỉnh sửa, cắt những đoạn phản cảm, nhưng bằng cách nào đó, phiên bản gốc với đầy đủ các góc quay trực diện vào cơ thể các người mẫu, ca sĩ vẫn được đăng tải đầy đủ trên Youtube như một chiêu gây sự lan tỏa rộng khắp đến công chúng.

Thanh Hà