Công Vinh đã phải thay đổi ít nhất 2 lần những dòng trạng thái trên facebook của mình khi anh “nhầm lẫn” lịch sử của CLB mà anh đang là quyền chủ tịch.

Chuyện xôn xao suốt mấy bữa nay khi Công Vinh hoàn thành phòng truyền thống 5 sao cho CLB TP.HCM nhưng lại “bê” những danh hiệu vốn không thuộc về truyền thống CLB đặt vào đây.

Tra chanh chem gio: Vi sao Cong Vinh 'cam nham' danh hieu? - Anh 1

Công Vinh ‘cầm nhầm’ danh hiệu?

Công Vinh đã “nhận vơ” CLB TP.HCM của mình có tiền thân là CLB Cảng Sài Gòn, một tượng đài bóng đá Việt Nam. Trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia cũng vậy, nó bên nguyên lịch sử đội bóng của Công Vinh (vốn chỉ mới được thành lập từ năm 2013) nối vào lịch sử CLB TP.HCM (có tiền thân từ CLB Cảng Sài Gòn nhưng đã giải tán). Điểm gây nhầm lẫn ở đây chính là cái tên giống nhau.

Cảng Sài Gòn sau khi lên chuyên nghiệp đã gắn thêm tên doanh nghiệp Thép miền Nam ở đằng trước vào năm 2004. Đến năm 2008, phiên hiệu Cảng Sài Gòn chính thức bị xóa, Thép miền Nam mua lại cái tên “CLB bóng đá TP.HCM” của bầu Hưng (CLB Thành Long cũ). Đội bóng TP.HCM sau đó tồn tại lay lắt thêm một thời gian rồi giải thể.

Cùng thời điểm này, Sở Văn Hóa - Thể thao TP.HCM giao cho Trung tâm TDTT Thống Nhất thành lập một đội bóng từ lực lượng cầu thủ trẻ của TP.HCM, dưới sự bảo trợ của ông Trần Anh Tú, đá từ hạng Nhì năm 2012, lên hạng Nhất năm 2013, rồi lên chuyên nghiệp. Và đây mới chính là CLB TP.HCM hiện nay.

Có thể nói, bóng đá Việt Nam thời kỳ chuyển giao lên chuyên nghiệp là một sự thay đổi chóng mặt về phiên hiệu, khiến nhiều tượng đài biến mất, biến dạng đến độ không còn phân định rõ gốc tích.

Người ta từng rất đau xót khi lịch sử 55 đầy lẫy lừng của Thể Công phải dừng lại năm 2009. Thế nhưng, bây giờ ngẫm lại, đây lại là “cái chết” để trường tồn trong lòng người yêu mến, thay vì cố giữa để có thể phải trải qua bao cái tên khác nhau như Công An Hà Nội trước khi biến mất hoàn toàn.

HÀ THÀNH