Hai mùa giải liên tiếp, Văn Thắng đều là chân sút nội tốt nhất V-League. Sở hữu kỹ năng dứt điểm đa dạng, có tốc độ tốt và rất chịu khó di chuyển...

Tra chanh chem gio: Su chuyen nghiep cua Van Thang - Anh 1

Hai mùa giải liên tiếp, Văn Thắng đều là chân sút nội tốt nhất V-League. Sở hữu kỹ năng dứt điểm đa dạng, có tốc độ tốt và rất chịu khó di chuyển, tưởng như chân sút của Hải Phòng sẽ luôn là ưu tiên hàng đầu tại ĐTQG.

Nhưng sự thật là cầu thủ gốc Thanh Hóa chưa bao giờ được trọng dụng trên tuyển. Lần đầu tiên anh chạm cửa ĐTQG là hồi tháng 10/2013, nhờ một loạt màn trình diễn ấn tượng trong màu áo U23, Văn Thắng được HLV Hoàng Văn Phúc để mắt tới. Ngày ấy, anh mới vừa 23 tuổi.

Tuy nhiên nghi án bán độ trong màu áo V.Ninh Bình đã cướp đi của Thắng tất cả. Dù được minh oan không dính dáng gì nhưng con đường lên tuyển bỗng trở nên quá xa vời với tiền đạo sinh năm 1990. Anh phải tập chay bởi đội bóng Cố đô xin rút không tham dự tiếp V-League và chỉ trở lại vào năm sau trong màu áo XSKT Cần Thơ.

Chính trong quãng thời gian khó khăn này, Văn Thắng đã chứng tỏ được bản lĩnh. Bất chấp chơi xung quanh chỉ là các đồng đội thường thường bậc trung, Văn Thắng vẫn ghi bàn sòn sòn. Anh là cầu thủ nội ghi nhiều bàn nhất tại V-League 2015 và tiếp tục giữ nguyên được phong độ khi chuyển sang Hải Phòng đầu năm 2016.

Thành công của Văn Thắng được ghi nhận khi anh được HLV Miura triệu tập cho vòng loại World Cup 2018 hồi cuối năm ngoái. Đó là lần đầu tiên sau hai năm, Thắng trở lại đội tuyển. Trớ trêu thay, vào đúng phút quyết định, anh không nằm trong số 23 cầu thủ chính thức tham dự cuộc so tài với Thái Lan ở Mỹ Đình.

Không nản chí, chân sút 26 tuổi vẫn kiên nhẫn chờ đợi cơ hội. Trong đợt tập trung chuẩn bị cho AFF Cup 2016, Văn Thắng một lần nữa có tên trong danh sách. Dù không đá chính trong trận đầu tiên gặp CHDCND Triều Tiên nhưng bù lại, vua phá lưới V-League hai năm liên tiếp đã xuất phát ngay từ đầu trong chuyến hành quân tới Indonesia.

Không phụ lòng HLV Hữu Thắng, cậu học trò mới đã mở điểm cho ĐTVN bằng một cú cứa lòng vô cùng đẹp mắt từ cự ly ngoài 25m. Đó như lời quyết tâm của cầu thủ này cho cuộc chiến giành một suất chính thức đến Myanmar vào cuối năm nay.