Chỉ cách nhau chừng 24 giờ đồng hồ, cả Barcelona lẫn Arsenal cùng thảm bại với cách biệt 4 bàn. Dường như xu hướng bây giờ không còn thích hợp với bóng đá đẹp.

Vấn đề còn trở nên nghiêm trọng hơn khi những đội hạ gục Barcelona và Arsenal chẳng hề chơi thứ bóng đá xấu xí. PSG đang xếp thứ hai nước Pháp, còn Bayern Munich thậm chí dẫn đầu Bundesliga. Tính riêng đấu trường Champions League, hai đại diện này cũng lọt tốp 5 đội bóng ghi bàn nhiều nhất.

Không thể nói PSG và Bayern Munich đá xấu, điều ấy có nghĩa Barcelona cũng như Arsenal - những đội luôn được coi là đại diện cho bóng đá tấn công - chẳng hề gặp vấn đề gì về tính trường phái, thứ từng làm đội bóng xứ Catalan gục ngã trước Inter năm 2010 và Chelsea năm 2012.

Vậy lý do gì khiến hai đội bóng hùng mạnh của Anh và Tây Ban Nha thua đậm đến thế? Câu trả lời là họ không biết phòng ngự. Với Barcelona, họ lười chạy hơn PSG trung bình mỗi người 1km. Thay vì áp sát đối thủ càng sớm càng tốt để giành lại bóng như trong triết lý tiki-taka, tuyến tiền vệ và hậu vệ đội chủ sân Camp Nou trở nên thụ động và để lộ ra quá nhiều khoảng trống.

Vấn đề của Arsenal đơn giản hơn khi sai lầm xuất phát chủ yếu từ cá nhân. Mustafi quá yếu đuối trong pha tranh chấp với Lewandowski. Gabriel đứng sai vị trí lè lè trong pha lập công của Thiago. Ở hai bàn thua cuối cùng, chính hậu vệ đội khách còn biếu không bàn thắng cho “Hùm xám”.

Vào thời đại mà Kante, người có thể chạy 120 phút không biết mệt, được xưng tụng là hàng đầu thế giới và Chelsea - đội bóng tiêu biểu cho phong cách thực dung - áp đảo toàn bộ phần còn lại của giải Ngoại hạng, thì rõ ràng việc phòng ngự kém chẳng khác gì chuyện tự đưa dao vào cổ.

Bồ Đào Nha đăng quang tại Euro 2016 vì họ biết từ bỏ lối chơi màu mè. Đó cũng là cách giúp Real Madrid làm điều tương tự ở sân chơi CLB.

Nếu ai đó cố tình theo đuổi lối đá duy mỹ, hãy nhìn Barcelona và Arsenal làm gương.