Nếu chưa tìm được bến đỗ ưng ý trong kỳ chuyển nhượng mùa hè hoặc đã chọn nhưng bị nhầm, kỳ chuyển nhượng mùa đông luôn là thời điểm thích hợp để các cầu thủ sửa sai.

Có một chi tiết rất thú vị, đó là kỳ chuyển nhượng mùa đông những năm lẻ luôn sôi động hơn những năm chẵn.

Tra chanh chem gio: Mua sua sai - Anh 1

Fernando Torres – Chuyển đến từ Liverpool, tháng Giêng/2011, trị giá 50 triệu bảng

Không ai có thể quên mùa đông 2011 điên rồ khi các CLB Anh ném đến 225 triệu bảng chỉ trong vòng một tháng. Rất nhiều giới hạn bị phá vỡ, mà đỉnh điểm là thương vụ mua Fernando Torres trị giá 50 triệu bảng của Chelsea. Ngoài ra, Andy Carroll, Luis Suarez, David Luiz cũng đều chuyển đội bóng trong mùa đông này.

Một mùa đông khác, ồn ào không kém là năm 2015. Man City khẩn khoản chi ra 28 triệu bảng cho một cầu thủ dự bị là Wilfred Bony, còn Chelsea bán Schurrle mua Cuadrado với số tiền vượt ngưỡng 20 triệu bảng. Nhìn rộng ra, trong 5 mùa đông tốn kém nhất lịch sử giải Ngoại hạng kể từ khi kỳ chuyển nhượng tháng một ra đời, có tới 4 năm là lẻ.

Vì sao lại có sự chênh lệch như vậy? Nguyên nhân sâu xa nằm ở cách bố trí hai giải đấu lớn là World Cup và Euro. Chúng được tổ chức vào các năm chẵn, chính vì thế, những ngôi sao hàng đầu không hề muốn đổi môi trường thi đấu trước thời khắc quan trọng vỏn vẹn nửa năm.

Một lý do khác, hệ lụy của lý do trên là bởi các cầu thủ thường chuyển CLB vào mùa hè năm chẵn, thời điểm giá trị của họ được đẩy lên cao nhất sau một kỳ World Cup hoặc Euro. Paul Pogba, Higuain, Luis Suarez, James Rodriguez, Di Maria chính là những ví dụ điển hình cho lựa chọn này. Tuy nhiên ở bến đỗ mới, chưa chắc họ đã tỏa sáng như tại môi trường cũ. Đến đây, hoặc họ sẽ chờ cơ hội hoặc sửa sai ngay lập tức trong mùa đông.

Vài năm trở lại đây, sự xuất hiện của người Trung Quốc càng khiến thị trường chuyển nhượng mùa đông thêm nhộn nhịp. Giống V-League, giải đấu hàng đầu Trung Quốc có đợt mua bán chính vào tháng Một. Đó là lý do mà lần lượt, Oscar, Hulk, Alex Teixeira và Jackson Martinez có tên trong danh sách 50 cầu thủ đắt giá nhất mọi thời đại.