(Tin tức 24h) - Các nhà điều tra Trung Quốc đã thẩm vấn hơn một chục quan chức cấp cao, bao gồm cả công tố viên hàng đầu nước này về mối liên hệ với vụ tham nhũng của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang - đối tượng bị điều tra tham nhũng. Hướng làm này gần giống với hành động của Triều Tiên khi chú của Kim Jong-un bị hành quyết.

( Tin tức 24h ) - Các nhà điều tra Trung Quốc đã thẩm vấn hơn một chục quan chức cấp cao, bao gồm cả công tố viên hàng đầu nước này về mối liên hệ với vụ tham nhũng của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang - đối tượng bị điều tra tham nhũng. Hướng làm này gần giống với hành động của Triều Tiên khi chú của Kim Jong-un bị hành quyết.

Reuters dẫn các nguồn tin ngày 17/1 cho biết, Chu Vĩnh Khang (71 tuổi) là quan chức Trung Quốc cấp cao nhất bị điều tra tham nhũng kể từ năm 1949.

Ba nguồn tin có quan hệ với Chu Vĩnh Khang, nói rằng hơn một chục quan chức cấp Bộ trưởng và Thứ trưởng đã bị lấy lời khai từ năm ngoái trong mối liên hệ với cuộc điều tra chống lại Chu Vĩnh Khang.

Cuộc thẩm vấn không nhất thiết sẽ dẫn tới truy tố, nhưng đây là một động thái chưa từng có và làm nổi bật quyết tâm chống tham nhũng của Tập Cận Bình, người đã cảnh báo rằng tham nhũng là cội nguồn của sự bất mãn trong dân chúng và là một mối đe dọa cho sự sống còn của đảng.

Chu Vĩnh Khang.

Các quan chức bị mời đến thẩm vấn không bị bắt giam, nhưng bị cấm rời khỏi đất nước. "Các lực lượng đặc nhiệm đang cố gắng để xác định xem các quan chức có vi phạm luật pháp hay kỷ luật liên quan tới hành động phạm tội của Chu Vĩnh Khang hay không", một nguồn tin nói với Reuters.

Trong số các quan chức cấp cao bị thẩm vấn gồm có Tào Kiến Minh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc và các thành viên trong bộ máy an ninh gồm lực lượng cảnh sát và cơ quan tình báo dân sự mà Chu Vĩnh Khang từng lãnh đạo.

Ngoài ra, còn có Tưởng Khiết Mẫn, người từng điều hành các doanh nghiệp nhà nước, và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh.

Chu Vĩnh Khang hiện đang bị quản thúc tại một biệt thự ở thành phố cảng Thiên Tân. Hai trong số các nguồn tin cho biết thêm rằng các vệ sĩ, thư ký và lái xe của ông đã bị loại bỏ. Chu Vĩnh Khang hiện được bảo vệ bởi lực lượng cảnh vệ của quân đoàn 38 và không thể tiếp khách hay rời biệt thự hoặc gọi điện thoại ra ngoài mà không được phép.

Trong số những người bị điều tra có Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao (SPP) Tào Kiến Minh.

"Liên hệ với thế giới bên ngoài đã được hoàn toàn cắt đứt," một trong những nguồn tin cho biết. Vợ của Chu Vĩnh Khang từng là một phóng viên truyền hình Giả Hiểu Diệp và con trai Chu Bân cũng đang là đối tượng bị điều tra. Con trai thứ hai của Chu Vĩnh Khang đã được tha.

Động thái này của Trung Quốc gần giống với những việc mà Triều Tiên đã làm sau khi ông Jang Song-thaek, dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un bị xử tử do "phạm sai lầm và tham nhũng dẫn đến cuộc sống phóng đãng, đồi trụy, có quan hệ không phù hợp với phụ nữ và lãng phí ngoại tệ tại các sòng bạc".

Số phận những người thân cận với Jang Song-thaek

Sau khi hành quyết ông chú đầy quyền lực Jang Song-thaek, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tiếp tục tiến hành thanh trừng cũng như triệu hồi những cộng sự thân tín và người thân của ông Jang.

Chosun Ilbo ngày 23/12/2013 đưa tin, Kim Jong-un đang lặng lẽ giao những người cộng sự của Jang Song-thaek cho các tỉnh và thực hiện công việc thanh trừng họ ở đó, Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Bắc Triều Tiên nói với Chosun Ilbo.

"Tại ga xe lửa Bình Nhưỡng, quân đội đang dồn những người có liên quan đến Jang Song-thaek lên các toa để đưa họ tới các tỉnh xa như Hwasong, Bắc Hamgyong", Ahn Chan-il cho biết.

Chan-il khẳng định rằng Bình Nhưỡng rõ ràng đang tiến hành một cuộc thanh trừng bí mật sau khi thực hiện hành quyết Jang Song-thaek đã gây chấn động dư luận quốc tế, tạo ra bầu không khí sợ hãi tại quốc gia này. Không chỉ cộng sự, mà hàng trăm người thân của ông Jang cũng bị bắt đến trại tù.

Bất cứ ai là thành viên của gia đình Jang Song-thaek đều bị bắt. Một ngày sau khi xử tử Jang Song-thaek, khoảng 22h ngày 13/12, nhân viên Bộ An ninh quốc gia đã đến khu vực Pyongchon của Bình Nhưỡng nơi những người thân của Jang Song-thaek cư trú và bắt đi hàng trăm người.

Một nguồn tin nói với NK Daily, không chỉ những người anh chị em ruột thịt thân thích mà ngay cả những người bà con họ hàng xa của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cũng không tránh khỏi kiếp nạn.

Ngoài việc thanh trừng những người họ hàng, thân thích với ông Jang Song-thaek sau khi ông này bị xưt tử, hãng tin Hàn Quốc ngày 14/12/2013 cho hay Triều Tiên đã cho gọi rất nhiều doanh nhân của nước này tại Trung Quốc trở về.

Ông Jang Song-thaek bị áp giải ngay trong cuộc họp.

Được biết các doanh nhân Triều Tiên này hiện làm việc tại hai thành phố ở Đông Bắc Trung Quốc là Thẩm Dương và Đan Đông nhằm tạo điều kiện thúc đẩy thương mại giữa hai nước và thu hút đầu tư của Trung Quốc vào Triều Tiên.

Ngoài ra, hàng loạt đại sứ thân cận với ông Jang Song-thaek cũng bị triệu hồi.

Ngày 27/12/2013, báo chí Hàn Quốc đồng loạt đưa tin Đại sứ Triều Tiên tại Thụy Điển là ông Pak Kwang Chol được nhìn thấy đã quay về Triều Tiên sau khi quá cảnh ở Bắc Kinh. Ông đại sứ và vợ bị các nhân viên tình báo Triều Tiên kèm sát, đưa họ lên một chiếc phi cơ bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng.

Trước đó, hãng Yonhap cũng vừa loan tin Đại sứ Triều Tiên tại Malaysia là Jang Yong Chol - người thân trong gia đình ông Jang Song Thaek - cũng đã bị triệu hồi về nước.

Vụ xử tử cấp tốc Jang Song-thaek - nhân vật có vị thế quan trọng thứ hai của chế độ Triều Tiên, sự kiện kịch tính nhất từ khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un lên kế vị cha vào cuối năm 2011 - được cho rằng là sự bắt đầu của một chiến dịch thanh trừng những người thân cận của quan chức thất sủng trên.

Huyền Hồ (Tổng hợp)