(Phunutoday) - TQ cho hải giám tuần tra định kỳ biển Đông, xây dựng trái phép khu nghỉ mát trên Hoàng Sa, chỉ trích Mỹ "phản bội" tuyên bố trung lập trước đó ... là tin tức thời sự chính ngày 20/1.

Ngày 20/1, Tờ Tân Kinh đưa tin, chính phủ Trung Quốc vừa ban hành "Quy hoạch phát triển kinh tế biển toàn quốc 5 năm lần thứ 12", trong đó sẽ xây dựng các khu nghỉ mát, du lịch nhiệt đới trên quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt - PV).

Bản quy hoạch (phi pháp - PV) này của giới chức Trung Quốc thành lập 3 khu du lịch - kinh tế biển tại vịnh Bột Hải, Biển Hoa Đông và Biển Đông, tuy nhiên chỉ có phần quy hoạch tại Biển Đông, Bắc Kinh gắn thêm một mệnh đề "để bảo vệ quyền và lợi ích biển của Trung Quốc".

Theo bản quy hoạch này, trong kế hoạch 5 năm lần thứ 12 sẽ tập trung xây dựng và khai thác dịch vụ du lịch, nghỉ mát trên quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam - PV), đồng thời thúc đẩy hoạt động ngư nghiệp (trái phép -PV) trên Biển Đông lấy Hoàng Sa làm căn cứ.

Trong một động thái có liên quan, ngày 19/1 Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc cho hay, bắt đầu từ ngày 14/1 lực lượng Hải giám Trung Quốc phái 4 tàu Hải giám xuống Biển Đông để thực hiện cái gọi là "tuần tra định kỳ" lần 2.

4 tàu Hải giám chia làm 2 cánh, 2 chiếc số hiệu Hải giám 84 và 74 khởi hành từ Quảng Châu trong khi 2 chiếc 262, 263 khởi hành từ cảng Tam Á. Cánh thứ 2 sẽ "phụ trách tuần tra" khu vực Vịnh Bắc Bộ nhưng không thông báo chi tiết địa bàn. Trước đó, 2 tàu Hải giám 84 và 74 đã kéo về phía Nam quần đảo Hoàng Sa và tiếp tục cơ động về phương Nam.

Nhật báo Quân giải phóng ngày 20/1 đưa tin quân đội Trung Quốc sẽ đưa máy bay trực thăng vũ trang vào các chương trình huấn luyện tác chiến. Tờ báo dẫn nguồn tin từ cuộc họp của một đơn vị không quân cho biết Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đã lên kế hoạch thay đổi chiến lược huấn luyện của đơn vị này trong bối cảnh ngày càng có nhiều máy bay trực thăng vũ trang được đưa vào hoạt động.

Trọng tâm của đơn vị này sẽ chuyển từ các nhiệm vụ hậu cần sang các nhiệm vụ chiến đấu, từ xây dựng năng lực cho các hành động quân sự phi chiến đấu sang các hành động quân sự chủ chốt.

Đơn vị này sẽ triển khai các sứ mệnh quan trọng như các nhiệm vụ tầm xa, các chiến dịch xa bờ quy mô lớn, phối hợp tấn công với những đơn vị khác và các chiến dịch cầu hàng không lớn. Ngoài ra, đơn vị này cũng đặt mục tiêu nâng cao khả năng tác chiến dựa vào công nghệ thông tin.

Ngày 20/1 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết nước này hết sức bất bình và kiên quyết phản đối bình luận gần đây của Mỹ về quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là Senkaku). Ông Tần Cương nói: “Chúng tôi hối thúc phía Mỹ có thái độ trách nhiệm liên quan đến vấn đề quần đảo Điếu Ngư”.

Trong khi đó, ngày 19/1, truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng có bài viết gọi lập trường của Mỹ về các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông là ủng hộ cho Nhật Bản và "phản bội" tuyên bố trung lập trước đó của Washington.

Lời chỉ trích trên được Xinhua đưa ra sau phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc họp báo cùng với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua tại Washinton, nói rằng Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm suy yếu sự quản lý của Nhật đối với quần đảo.

Dù bà Clinton không nhắc trực tiếp đến Bắc Kinh nhưng truyền thông Trung Quốc lại chỉ trích lập trường của Washington và cho biết "nghi ngờ về uy tín của Mỹ như một cường quốc có trách nhiệm trong khu vực".

Theo Xinhua, Mỹ đã "không khôn ngoan hỗ trợ từ phía sau cho Nhật Bản đối với những đảo tranh chấp với Trung Quốc. Lập trường không cân bằng đã phản bội chính ý định trung lập của Mỹ trong vấn đề này". "Đề xuất của Mỹ về việc thắt chặt liên minh quân sự với Nhật sẽ chỉ khuyến khích xu hướng thiên lệch nghiêm trọng về phía Tokyo", Xinhua viết. (Theo Vietnam Plus, GDVN, VNE)