TPHCM hỗ trợ Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ vải thiều Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ vải thiều của nông dân hai tỉnh: Bắc Giang và Hải Dương diễn ra ngày 20.6 tại TPHCM thu hút rất đông các doanh nghiệp, siêu thị và người dân TP tham dự.

TPHCM ho tro Bac Giang, Hai Duong tieu thu vai thieu - Anh 1

Lãnh đạo hai tỉnh Bắc Giang và Hải Dương đang giới thiệu về vải thiều trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

TPHCM hỗ trợ Bắc Giang, Hải Dương tiêu thụ vải thiều

TPHCM ho tro Bac Giang, Hai Duong tieu thu vai thieu - Anh 2

Người dân TP mua vải thiều ủng hộ người dân Bắc Giang và Hải Dương ở siêu thị

Tự hào giới thiệu đặc sản quê nhà, ông Nguyễn Văn Thanh – nhà vườn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tâm sự: “Vải thiều Bắc Giang cơm dày, hạt nhỏ, vị ngọt thanh được người tiêu dùng trong và ngoài người nước đánh giá cao về chất lượng. Vài năm trở lại đây, chúng tôi đầu tư công nghệ khoa học kỹ thuật, đặc biệt chăm sóc cây theo tiêu chuẩn VietGap, Global Gap để cho ra đời những lứa vải thiều vừa sạch, vừa chất lượng, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn đạt chuẩn để xuất khẩu. Thế nhưng năm nào cũng vậy, thấy quả bắt đầu trĩu cành là chúng tôi vừa mừng lại vừa lo, mừng vì sản lượng tăng, còn lo là giá thành giảm. Nhưng từ năm trước, TPHCM đã đặt vấn đề cung cấp vải số lượng lớn, giá theo thị trường để bán trong các siêu thị và chợ truyền thống khiến chúng tôi yên tâm sản xuất, không còn lo thương lái o ép như những năm trước đây”.

Để hỗ trợ nông dân trồng vải, ba chợ đầu mối lớn của TP đều bố trí mặt bằng để thương lái phía Bắc đưa vải thiều vào tiêu thụ. Phó Giám đốc chợ đầu mối Thủ Đức Nguyễn Thanh Hà cho biết: “Trung bình mỗi đêm, lượng vải thiều về chợ khoảng 400 tấn/đêm. Từ đầu tháng sáu đến nay, chợ đã tiêu thụ hơn 5.800 tấn vải. Tất cả sản phẩm này đều được phân phối về các chợ lẻ trên địa bàn thành phố. Năm nay vải thiều không trúng mùa cộng với tình hình thu mua của các tỉnh phía Bắc ổn định vì thế lượng vải vào Nam không cao. Chợ đầu mối Thủ Đức lúc nào cũng ủng hộ lượng vải thiều tiêu thụ trong nước. Ban Quản lý chợ liên tục cập nhật và cung cấp thông tin diễn biến thị trường mặt hàng vải thiều để các doanh nghiệp đầu mối của địa phương chủ động nguồn hàng. Ngoài ra, chợ còn cung cấp danh sách tiểu thương kinh doanh mặt hàng vải thiều tại chợ cho các tỉnh để hai bên làm việc trực tiếp với nhau”. Còn tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, những ngày qua, thương lái đưa vải thiều về đây ngày càng nhiều do có thể chuyển tiếp đi các tỉnh miền Tây tiêu thụ.

Ông Hồ Quốc Nguyên – GĐ Quan hệ công chúng siêu thị Big C chia sẻ: “Hệ thống siêu thị lên kế hoạch giảm giá bán sản phẩm cũng như thực hiện các chương trình bán hàng không lãi nhằm đẩy mạnh lượng tiêu thụ, hỗ trợ nông dân trồng vải, nhất là khi mùa vào chính vụ. Dự kiến năm nay sản lượng tiêu thụ tại siêu thị sẽ tăng hơn 30% so với năm trước, đạt hơn 200 tấn trên toàn hệ thống”. Saigon Co.op cũng cho biết sản lượng tiêu thụ trên toàn hệ thống sẽ dao động trung bình từ 350 tấn và có khả năng lên đến 500 tấn, tính từ vải đầu mùa đến cuối vụ. Đồng thời, siêu thị còn tổ chức trưng bày tại các vị trí ưu tiên tại siêu thị và sẽ tổ chức khuyến mãi giảm giá mạnh liên tục mặt hàng trái cây đặc biệt này để đẩy mạnh sức tiêu thụ. Hệ thống Lotte Mart triển khai chương trình Chung một tấm lòng với giá khuyến mãi hấp dẫn chỉ từ 24.900 đồng/kg…

Có mặt tại hội nghị xúc tiến ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó GĐ Sở Công thương TPHCM cho biết: TPHCM sẽ tiếp tục hỗ trợ các tỉnh phía Bắc tiêu thụ vải thiều tại TP như quảng bá sản phẩm, đưa hàng vào các hệ thống chợ, siêu thị có uy tín, tuyên truyền đến người dân những điểm bán vải thiều chất lượng, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn chưa thể phân biệt, nhận diện dễ dàng những trái vải sạch, ngon ngoài thị trường. Vì vậy, các nhà sản xuất, phân phối cần quan tâm đến bao bì, nhãn mác, thương hiệu sản phẩm; tránh tình trạng “pha trộn” vải kém chất lượng gây mất lòng tin người tiêu dùng.

Đăn Hải

Box: Dự báo từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), mùa vải thiều năm 2016 sẽ tiêu thụ nội địa khoảng 60% (chủ yếu là vải tươi), tập trung tại các đô thị lớn như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh; xuất khẩu khoảng 40%. Trong đó, hệ thống bán buôn và bán lẻ hiện đại trên địa bàn TP HCM tiếp tục là những “trợ thủ đắc lực” thúc đẩy tiêu thụ vải thiều cho các tỉnh phía Bắc. Hiện nhiều đơn vị, điểm kinh doanh đã lên kế hoạch chi tiết thúc đẩy sức mua loại trái cây này.Giá bán vải thiều tại siêu thị dao động từ 27.900 đồng - 38.900 đồng/kg.Được biết, năm 2015 TPHCM đã tiêu thụ khoảng 90.000 tấn vải thiều. Năm nay TP HCM tiếp tục hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm này.