(TBKTSG Online) - Với quyết tâm phát triển công nghiệp vi mạch, TPHCM đang tích cực triển khai các chương trình đào tạo nhân sự cho ngành này để phần nào đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp hiện hữu cũng như thu hút đầu tư mới.

Hùng Lê

TPHCM khai giảng Khóa đào tạo đầu tiên về Thiết kế vi mạch tương tự (Analog +1) thuộc - Ảnh: Hùng Lê

>>> TPHCM đặt kỳ vọng vào công nghiệp vi mạch

>>> TPHCM hợp tác với Nhật để phát triển công nghiệp vi mạch

Ngày 27-12, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM đã tổ chức lễ Khai giảng khóa đào tạo đầu tiên về Thiết kế Vi mạch tương tự (Analog +1). Khóa đào tạo này nằm trong "Đề án đào tạo lĩnh vực thiết kế vi mạch điện tử" thuộc chương trình "Phát triển công nghiệp vi mạch của UBND TPHCM giai đoạn 2013 -2020".

Khóa đào tạo đầu tiên này có 21 học viên đến từ các trường đại học kỹ thuật khác nhau, trong đó có 6 học viên do Học viện Kỹ thuật Quân sự cử đi học. Khóa học được tổ chức trong thời gian 10 tháng chuyên về thiết kế vi mạch tương tự nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu cho một số đơn vị nghiên cứu, đồng thời cũng là khóa học thử nghiệm song song với việc nghiên cứu các chuẩn đào tạo cho ngành học này.

Các giáo sư tại các trường đại học kỹ thuật danh tiếng ở nước ngoài như Nhật Bản và Thụy Sỹ cùng với những giảng viên tại các trường đại học kỹ thuật hàng đầu trong nước và đội ngũ giàu kinh nghiệm của ICDREC sẽ được mời tham gia giảng dạy và hướng dẫn trong khóa đào tạo.

Theo ông Ngô Đức Hoàng, thành viên Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển Công nghiệp Vi mạch TPHCM, chương trình đạo tạo được hỗ trợ 50% kinh phí từ Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và ICDREC là đơn vị thực hiện với mục tiêu đào tạo đội ngũ kỹ sư thiết kế vi mạch tương tự có trình độ chuyên môn ngang bằng với quốc tế cũng như tạo điều kiện cho các kỹ sư trẻ Việt Nam tiếp xúc với môi trường đào tạo và kỹ thuật đẳng cấp quốc tế. Ông Hoàng cho biết, một khóa đào tạo trong nước khoảng 250 triệu đồng/học viên và đào tạo nước ngoài khoảng 500 triệu đồng/học viên.

Khóa đào tạo này là bước đi tiên phong và là bước đi đột phá trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền công nghiệp vi mạch của đất nước nói chung và của TPHCM nói riêng.

Tại TPHCM hiện có khoảng 20 công ty đầu tư vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất vi mạch như Applied Micro, Arrived Technology... đang có nhu cầu nhân lực khá lớn. Tuy nhiên, việc đào tạo nhân lực ở các trường đại học gần như đang đứng “ngoài cuộc chơi”.

Hiện nay mỗi năm ICDREC đào tạo khoảng 105 người cho lĩnh vực vi mạch, trong đó chọn ra 5 người để tiếp tục đào tạo các kỹ năng mềm phục vụ cho công tác quản lý. Tính ra từ năm 2013 đến 2020, ICDREC có thể đào tạo được khoảng 700 kỹ sư thiết kế vi mạch và 35 cán sự quản lý. Theo ông Hoàng, con số này chẳng thấm vào đâu so với nhu cầu thực tế. Hiện nhu cầu sử dụng nhân lực vi mạch của các công ty có mặt tại TPHCM như Renesas, Esilicon hay Applied Micro,... là khá lớn.

Mỗi năm các công ty này cần tuyển đến hơn 1.000 kỹ sư vi mạch; trong khi đó lộ trình đào tạo của ICDREC từ năm 2013 đến 2020 chỉ được trên dưới 1.000 kỹ sư vi mạch. Thiếu hụt nhân lực cho ngành vi mạch là một thực tế bức xúc.

Từ giữa năm 2012, UBND TPHCM đã đưa ra “Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM” với mục tiêu đến năm 2017, ngành vi mạch sẽ đạt doanh thu 100 - 150 triệu đô la Mỹ, đào tạo khoảng 2.000 kỹ sư, kỹ thuật viên, ươm tạo khoảng 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vi mạch.