(TBKTSG Online) – Trên địa bàn TPHCM có khoảng 225.000 sinh viên đến từ các địa phương khác đang có nhu cầu chỗ ở trong ký túc xá (KTX), nhưng các KTX chỉ mới đáp ứng được 20% nhu cầu, số còn lại phải thuê nhà trọ tư nhân.

Mạnh Tùng

Năm học 2014-2015, ĐHQG TPHCM đã đưa vào sử dụng thêm 4 tòa nhà tại ký túc xá khu B. Ảnh: Như Quỳnh

Đây là số liệu mới nhất từ báo cáo của UBND TPHCM về giải quyết khó khăn về nhà ở đối với người thu nhập thấp ở đô thị, công nhân ở các khu công nghiệp và nhà ở cho học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, TPHCM đang triển khai thực hiện 5 dự án KTX sinh viên có sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, với mục tiêu đáp ứng khoảng 67.000 chỗ ở cho sinh viên. Các dự án có tổng mức đầu tư hơn 3.880 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn trái phiếu Chính phủ là 2.908 tỉ đồng.

Các dự án này đang được triển khai tại các trường đại học Tôn Đức Thắng, Văn hóa TPHCM, Giao thông – Vận tải TPHCM, Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và đặc biệt là dự án KTX khu B của Đại học quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM).

Trao đổi với TBKTSG Online, bà Phùng Thị Hương Lan, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐHQG TPHCM cho biết, trong năm học 2014-2015, ĐHQG TPHCM sẽ đưa vào sử dụng thêm 4 tòa nhà mới tại khu B nằm giáp ranh giữa quận Thủ Đức, TPHCM và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Như vậy đã có 10 tòa nhà KTX tại khu B đã được đưa vào sử dụng, đáp ứng được hơn 11.000 chỗ ở cho sinh viên. Bà Lan cho hay ĐHQG TPHCM còn có thêm KTX khu A với gần 20 tòa nhà, đáp ứng được thêm gần 10.000 chỗ ở và đã hoạt động từ nhiều năm nay.

Cũng theo bà Lan, từ nay đến hết năm 2015, ĐHQG TPHCM sẽ hoàn thành các dãy nhà, tiện ích, dịch vụ tại KTX khu B để đưa thêm các tòa nhà vào sử dụng, dự kiến sẽ có 40.000 chỗ ở cho sinh viên tại khu này được hoàn thiện. Chi phí chỗ ở cho mỗi sinh viên tại các khu KTX của ĐHQG TPHCM trung bình khoảng 120.000 đồng/ tháng.