Ngày 21.5, Cục Hải quan TPHCM cho biết, Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất vừa phát hiện 5kg sừng tê giác được vận chuyển lậu qua cửa khẩu này.

Lô hàng lậu 5kg sừng tê giác của ông S. Ảnh: Phùng Bắc

Theo hồ sơ vụ việc, ông D.V.S (SN 1982, quốc tịch Việt Nam) từ nước ngoài về trên chuyến bay số hiệu VN 100 của Vietnam Airlines. Qua kiểm tra hành lý của ông S, hải quan phát hiện có chứa 6 khúc sừng tê giác (trọng lượng 5kg). Cơ quan hải quan đã lập biên bản, niêm phong, tạm giữ toàn bộ tang vật.

Trước vụ vận chuyển sừng tê giác này, hồi đầu năm 2013, hải quan cửa khẩu cũng đã bắt giữ lô hàng trái phép vận chuyển về TPHCM với số lượng lớn sừng tê giác. Ông H.C.C (quốc tịch Việt Nam) nhập cảnh vào TPHCM qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trên chuyến bay QR616 của Hãng Hàng không Qatar, không xuất trình tờ khai hải quan và xác nhận không có hành lý, hàng hóa phải khai báo hải quan theo quy định đối với khách nhập cảnh. Tuy nhiên, qua kiểm tra kỹ thuật bằng máy soi, lực lượng chức năng thấy có dấu hiện nghi vấn và đề nghị ông C đưa hành lý vào để kiểm tra thủ công.

Hải quan phát hiện 9 khúc chất rắn, dạng sừng, được cuốn trong giấy bạc, nghi là sừng tê giác, cân nặng tổng cộng 16,26kg. Sau khi giám định mẫu tại Phân viện Khoa học hình sự TPHCM, cơ quan chức năng xác định số chất rắn trong hành lý của ông H.C.C là sừng tê giác Châu Phi.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý ban đầu, hồ sơ, đối tượng và tang vật vụ việc đã được bàn giao cho Cục CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (C46B) Bộ Công an phía Nam, để tiếp tục điều tra.