(CATP) UBND TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã yêu cầu Chủ tịch UBND phường Ngô Mây làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ địa chính và tổ kiểm tra trật tự đô thị, có liên quan đến việc 7 ngôi nhà tại khu vực 11, phường Ngô Mây xây dựng xong khi chưa được cấp phép.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chủ đầu tư xây dựng 7 căn nhà một trệt, một lầu ngay tại trung tâm TP.Quy Nhơn là bà Võ Thị Tuyết Vân (ở huyện Tây Sơn, xây dựng 3 căn) và bà Hà Thị Thương (ở phường Đống Đa, TP.Quy Nhơn, xây dựng 4 căn). Bảy căn nhà này được xây tại thửa đất số 252, tờ bản đồ 20, thuộc tổ 4, khu vực 11, phường Ngô Mây với tổng diện tích xây dựng trên 198m2.

Dù chưa được cấp phép, nhưng bảy căn nhà đồ sộ vẫn hiên ngang “mọc” giữa trung tâm TP.Quy Nhơn

Sau khi phát hiện bà Vân, bà Thương tổ chức xây móng đá chẻ, tường gạch, đổ trụ bê tông, đổ sàn, lần lượt vào tháng 9 và 10-2013, UBND phường Ngô Mây và UBND TP.Quy Nhơn đã lập các biên bản xử phạt và đình chỉ thi công. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Nếu trong thời hạn 60 ngày (kể từ ngày 11-9-2013 đối với bà Vân và ngày 23-10-2013 đối với bà Thương), bà Vân, bà Thương không có giấy phép xây dựng thì phải tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Sau thời hạn, bà Vân, bà Thương không những không tự giác tháo dỡ bảy căn nhà xây dựng không phép, mà còn xây hoàn chỉnh. Tuy nhiên chính quyền địa phương và các ngành chức năng không hề có bất cứ động thái ngăn chặn, xử lý. Để đến thời điểm hiện nay, bảy căn nhà xây dựng không phép đã hoàn thành như một khu chung cư.

Việc xây bảy ngôi nhà không phép của 2 hộ dân nói trên, ông Tôn Minh Thông, Phó chủ tịch UBND phường Ngô Mây, giải thích: “Xét thấy thửa đất số 252, tờ bản đồ 20 có đủ điều kiện xin cấp phép xây dựng nhưng chưa được cấp phép của cấp có thẩm quyền, nên UBND phường lập biên bản vi phạm hành chính theo Nghị định 23/2009 đối với bà Vân, bà Thương. Tuy nhiên sau khi có quyết định đình chỉ thi công, tổ công tác có chủ quan, nghĩ để bà Vân, bà Thương bổ túc hồ sơ trong 60 ngày nên chưa phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND phường có biện pháp ngăn chặn, dẫn đến việc đến nay công trình đã hoàn thành”.

Còn theo UBND TP.Quy Nhơn, lẽ ra vi phạm của bà Vân, bà Thương phải xử lý theo quy định tại Nghị định số 180/2007/NĐ-CP về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Thế nhưng UBND phường Ngô Mây lại đề xuất thành phố xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 23/2009/NĐ-CP. Chính cách vận dụng pháp luật thiếu chính xác như vậy đã làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, gây bức xúc trong nhân dân. Do đó, UBND phường Ngô Mây cần tổ chức làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan, để đề xuất mức xử lý kỷ luật theo đúng quy định; đồng thời giải quyết dứt điểm vụ việc nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ổn định dư luận địa phương.