Vừa qua báo NB&CL đã nhận được đơn khiếu nại của thành viên, xã viên HTX Nghĩa Phương tố cáo ông Nguyễn Văn Khuê – Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết. Theo đó, quyền lợi của nhiều xã viên đang bị đe dọa nếu các cơ quan chức năng ở Hòa Bình không vào cuộc xử lý.

Hàng chục tỷ đồng của dân về đâu?

Căn cứ vào quyết định số 216/QĐ – UBND ngày 31/10/2007 của UBND tỉnh Hòa Bình, cho phép HTX Nghĩa Phương chuyển mục đích sử dụng 11.450,2m 2 đất nông nghiệp tại phường Phương Lâm do HTX quản lý sang đất phi nông nghiệp để xây dựng chợ thực phẩm rau quả. Ngày 01/08/2007, HTX Nghĩa Phương ra thông báo số 01/TB-HTX về việc huy động vốn góp để xây dựng và nhận kiốt, có 208/212 xã viên tham gia với mức vốn phải góp là 31 triệu đồng/1kiốt (thời điểm năm 2007) còn 4 xã viên không đồng ý góp vốn, trong đó có ông Nguyễn Văn Khuê – Chủ nhiệm HTX Nghĩa Phương hiện nay.

Trong thời gian đó HTX Nghĩa Phương đã cho xây dựng 216 kiốt (giao cho 208 hộ đã tham gia góp vốn/216 kiốt), 8 kiốt còn lại do HTX quản lý. Tuy nhiên, những kiốt được bàn giao đều không đảm bảo về giới hạn sử dụng cũng như kết cấu bên trong, nên một lần nữa các xã viên góp vốn đành phải bỏ ra một số tiền không nhỏ để sửa chữa lại tương đương 65 – 70 triệu đồng (năm 2009). Do một số xã viên không đủ khả năng góp vốn nên đã chuyển nhượng tiêu chuẩn của mình cho người ngoài HTX có nhu cầu kinh doanh, có trường hợp qua các bước thủ tục góp vốn sửa chữa nâng cấp kiốt đã lên đến từ 100 – 150 triệu đồng/ 1 kiốt.

TP Hoa Binh (Hoa Binh): Hang tram xa vien keu cuu vi nguy co bi mat noi buon ban - Anh 1

Chợ Nghĩa Phương đang được các thành viên, xã viên nâng cấp sửa chữa.

Như đã nêu trên, tài sản trên đất tại chợ Nghĩa Phương là của xã viên, thành viên góp vốn, ông Khuê không góp vốn từ năm 2007 nên không được chia kiốt. Tuy nhiên, với chức danh Chủ nhiệm HTX, ngày 22/12/2011 với cương vị là Chủ nhiệm HTX, ông Khuê đã ra thông báo số 72/TB – HTX với nội dung trả lại vốn góp, thu hồi ki- ốt của nhiều hộ dân. Nhiều xã viên, thành viên HTX đã đứng ra tố cáo hành vi này. Ngày 05/01/2012, UBND TP. Hòa Bình ra văn bản số 11/UBND – TTr với nội dung “trước mắt UBND thành phố yêu cầu Chủ nhiệm HTX Rau Nghĩa Phương tạm dừng việc thực hiện thông báo số 72/TB – HTX ngày 22/12/2011, về việc quản lý tài sản kiốt chợ Nghĩa Phương”.

Ngày 20/12/2013, ông Nguyễn Văn Khuê tiếp tục ra thông báo số 23/TB – HTX (lần 1) và thông báo số 25/TB-HTX (lần 2) ngày 27/12/2013, với ý đồ cướp trắng tài sản của xã viên và thành viên góp vốn được thể hiện như sau: “Trả lại vốn góp và quản lý tài sản của HTX trong chợ Nghĩa Phương đối với ông Trần Văn Công. Nếu quá ngày 31/12/2013 mà ông Công không thực hiện thì HTX không chịu trách nhiệm về việc giải quyết các quyền lợi liên quan”. Điều đáng nói ở đây, sau khi xã viên, thành viên góp vốn bỏ ra một số tiền mua lại kiốt khoảng 31 triệu đồng (nếu trả lại thì số tiền chênh lệch từ 100-150 triệu đồng mà chính các thành viên góp vốn đã bỏ ra sửa chữa kiốt sẽ không được đền bù). Nếu làm điều này, hàng chục tỷ đồng của các xã viên và thành viên góp vốn sẽ bị mất trắng!

Cần làm rõ sự việc

Để rộng đường dư luận và xác minh mấu chốt của sự việc một cách khách quan, PV báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quốc Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hòa Bình. Qua trao đổi ông Thắng khẳng định: HTX Nghĩa Phương không thuộc quyền quản lý của UBND thành phố. Tuy nhiên khi tiếp nhận đơn thư phản ánh của các xã viên HTX về việc ông Nguyễn Văn Khuê – Chủ nhiệm HTX ra thông báo số 72/TB – HTX trái với quy định của pháp luật, để tránh xung đột trong nội bộ xã viên cũng như tránh những điều đáng tiếc xảy ra, UBND thành phố đã ra thông báo và yêu cầu Chủ nhiêm HTX tạm dừng việc thực hiện thông báo số 72/TB – HTX. TP cũng cử cán bộ ủy ban, công an thành phố xuống địa bàn nắm bắt tình hình và có biện pháp ngăn chặn, xử lý. Trước đó UBND TP cũng đã hướng dẫn xã viên HTX khởi kiện những vấn đề liên quan đến việc tranh chấp kiốt ra TAND thành phố để giải quyết đúng theo quy định của pháp luật và TAND thành phố đã thụ lý vụ án…

Theo tìm hiểu của PV, vừa qua đang có sự o ép, dùng những thủ đoạn trái pháp luật để đuổi hàng trăm xã viên ra khỏi ki-ốt của mình. Đây là hành vi trái pháp luật, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương. Vì thế, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, xử lý dứt điểm vụ việc.

Báo NB&CL tiếp tục thông tin những diễn biến tiếp theo đến bạn đọc.

Đắc Nguyên