Bằng hình thức kêu gọi đầu tư góp vốn để thực hiện dự án, ông Tuấn đã nhận của ông Kang Man Won, doanh nhân người Hàn Quốc 2,2 triệu USD. Tuy nhiên, sau nhiều năm chẳng có dự án nào được triển khai và số tiền 2,2 triệu USD cũng “bốc hơi” theo ông Tuấn. Nhiều năm nay, ông Kang đi gõ cửa khắp các cơ quan chức năng tố cáo hành vi lừa đảo của ông Tuấn, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

TP Ho Chi Minh: Som lam ro to cao cua mot doanh nhan Han Quoc - Anh 1

Bản xác nhận của ông Tuấn thừa nhận mình không triển khai dự án và lấy tiền sử dụng vào việc riêng

Lấy tiền dự án… chi tiêu việc riêng

Báo PLVN nhận được đơn của ông Kang Man Won - Chủ tịch HĐQT Cty xây dựng M-Tech Pine (trụ sở tại Hàn Quốc) tố cáo ông Võ Ngọc Tuấn - Giám đốc dự án Cty TNHH xuất khẩu Đại Tín (trụ sở tại 63 Bàu Cát, phường 14, quận Tân Bình, TP HCM) có hành vi cấu kết cùng một số người lừa đảo chiếm đoạt của ông 2,2 triệu USD.

Theo đơn tố cáo của ông Kang: Năm 2008, tại Hàn Quốc, ông có gặp một người bạn là ông Kim Min Soo từ Việt Nam trở về. Ông Kim cho biết, ở Việt Nam ông đang hợp tác với một người tên Tuấn đầu tư vào dự án 7,6 hecta. Ông Kim cho biết thêm, bên cạnh dự án của ông còn có khu đất rộng 7,2 ha trong phạm vi 36 ha khu dân cư An Phú, đường Nguyễn Thị Định, phường An Phú, quận 2, TP HCM ông Tuấn đang muốn tìm đối tác. Do tin tưởng và cũng muốn làm ăn ở Việt Nam nên ông Kang đồng ý cùng ông Kim bay sang Việt Nam để gặp ông Tuấn và cùng hợp tác đầu tư thực hiện dự án Khu liên hiệp đô thị mới 7,2 ha.

Ngày 22/2/2008, ông Kang đại diện cho Cty xây dựng M-Tech Pine, ông Tuấn đại diện Cty TNHH xuất khẩu Đại Tín, ông Ngô Đức Tuyên đại diện Cty TNHH Da Vo (trụ sở tại 33/5E Đường Đặng Văn Ngữ, phường 10 quận Phú Nhuận, TP HCM) cùng ông Nguyễn Kiệt Hùng - Giám đốc Cty Cổ phần Tư vấn thiết kế & Đầu tư xây dựng CDCo (trụ sở tại 148 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP HCM) ký hợp đồng hợp tác 4 bên.

Sau ký hợp đồng hợp tác cùng góp vốn đầu tư để thực hiện dự án Khu liên hiệp đô thị mới 7,2 ha, ông Kang Man Won đã tức tốc trở về nước xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài và chuyển tiền cho Cty DAVOCO với số tiền 2 triệu USD. Đồng thời chuyển cho Cty CDCo số tiền 220.000 USD để các bên có kinh phí thực hiện dự án theo đúng hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng không thấy ông Tuấn báo cáo về việc triển khai dự án, ông Kang Man Won gọi điện hỏi thì đều nhận được lời hứa từ phía ông Tuấn là đang chờ cơ quan chức năng của Việt Nam ký duyệt. Sau hơn 2 năm chờ đợi dự án không được triển khai, ông Kang Man Won nghi ngờ nên đã bay sang Việt Nam để tìm gặp ông Tuấn. Trong một lần gặp gỡ, ông Tuấn đã làm biên bản thừa nhận mình không triển khai dự án và lấy tiền sử dụng vào việc riêng.

Dấu hiệu lừa đảo

Theo như hợp đồng các bên ký thì ông Kang Man Won có trách nhiệm hỗ trợ tài chính để thực hiện dự án, ông Tuấn có trách nhiệm hợp tác trong việc thiết lập công ty liên doanh thực hiện dự án, đồng thời phải hợp tác với các bên chuyển quyền sử dụng đất cho công ty mà không có những khoản bồi thường khác mà bên A đã thanh toán theo hợp đồng này. Còn Cty DAVOCO có trách nhiệm bồi thường giải phóng mặt bằng, xin xét duyệt quy hoạch tổng thể cho dự án… Cty CDCo có trách nhiệm xin giấy phép đầu tư, thiết kế và giấy phép xây dựng theo những điều khoản và điều kiện của hợp đồng này.

Kinh phí 2,2 triệu USD mà ông Kang Man Won chuyển trực tiếp cho Cty DAVOCO và Cty CDCo để các công ty thực hiện các phần việc của mình. Nhưng không hiểu tại sao số tiền này lại nằm trong tay của ông Tuấn? Bên cạnh đó, năm 2008, khi ký hợp đồng hợp tác với 4 bên, trong hợp đồng ông Tuấn đứng vai trò là Giám đốc dự án của Cty Đại Tín, còn ông Ngô Đức Tuyên mới là Giám đốc Cty DAVOCO, nhưng năm 2011 khi làm biên bản xác nhận đã nhận 2,2 triệu USD của ông Kang Man Won thì ông Tuấn lại đứng ở vai trò Giám đốc Cty DAVACO? Vậy ông Tuấn đóng vai trò như thế nào trong hợp đồng hợp tác 4 bên này?

Phải chăng ngay từ đầu ông Tuấn đã biết sẽ chẳng có dự án nào được thực hiện. Nhưng tạo lòng tin để ông Kang Man Won chuyển tiền, nên ông Tuấn đã một mình đạo diễn màn kịch ký hợp đồng góp vốn 4 công ty để lấy tiền tiêu xài việc riêng của mình.

Được biết, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an chuyển đơn của ông Kang Man Won bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng của Việt Nam điều tra làm rõ việc ông Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông.

Ngày 28/7/2016, Thanh tra Chính phủ đã có văn bản gửi Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM với nội dung:… Liên quan đến hồ sơ vụ việc của ông Kang Man Won, sau khi nghiên cứu hồ sơ, căn cứ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã có công văn chuyển hồ sơ vụ việc của ông Kang Man Won đến Công an TP HCM xem xét, giải quyết…

Đặng Vũ