Những bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS có hộ khẩu ở TP.HCM và bệnh nhân có thời gian tạm trú trong 6 tháng sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí và hỗ trợ chi phí đồng chi trả thuốc kháng HIV.

Sáng 6/9, TP.HCM tổ chức cuộc họp giao ban khối Y tế dự phòng. Tại cuộc họp, bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh cho biết, những bệnh nhân đang điều trị HIV/AIDS có hộ khẩu ở TP Hồ Chí Minh và bệnh nhân có thời gian tạm trú trong 6 tháng sẽ được cấp thẻ BHYT miễn phí và hỗ trợ chi phí đồng chi trả thuốc kháng HIV.

Tuy nhiên, đối với bệnh nhân đã có thẻ BHYT còn hạn sử dụng đến hết tháng 12/2017 sẽ không được cấp.

Cuối năm 2017, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS sẽ rà soát tổng hợp để mua thẻ BHYT năm 2018 phát miễn phí cho bệnh nhân HIV.

TP Ho Chi Minh se cap the BHYT mien phi cho nguoi nhiem HIV - Anh 1

Ảnh minh họa.

BS Vân cho biết, từ năm 2018 đến 2020, nguồn thuốc từ nhà viện trợ giảm dần và chấm dứt hẳn. Do đó, để người nhiễm HIV tiếp tục được điều trị bằng BHYT tại các phòng khám ngoại trú ở Trung tâm y tế thì bệnh nhân phải có thẻ và cũng phải sử dụng thẻ BHYT.

Để đảm bảo cho bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị bằng thẻ BHYT các Trung tâm y tế quận huyện cũng kiến nghị nên xác nhập trung tâm và bệnh viên quận huyện vào cuối năm 2017. Những trung tâm không thể thành lập phòng khám đa khoa trong năm 2017 thì chuyển bệnh nhân sang bệnh viện để điều trị.

Tuy nhiên, một vấn đề hiện nay là BHYT mới chi trả cho phác đồ điều trị bậc 1 chứ chưa chi trả cho điều trị bậc 2. Trng khi đó, chi phí điều trị bậc 2 phụ thuộc vào nhà tài trợ, giá gấp 5 đến 10 lần bậc 1.

Theo thống kê, đến tháng 7/2017 cả nước có 120.000 bệnh nhân đang điều trị ARV tại 403 cơ sở. Riêng tại TP.HCM có 31.000 bệnh nhân đang điều trị tại 31 cơ sở. Hiện nay, trên cả nước có 296 cơ sở đã ký với BHXH nhưng chỉ có 221 cơ sở đã thanh toán được dịch vụ bằng BHYT.