Vào năm học mới 2014-2015 tới đây, Đề án chương trình “Đổi mới dạy và học các môn Toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiến tiến” dựa trên phương pháp tích hợp chương trình quốc gia Anh và chương trình Việt Nam hay còn gọi là chương trình giảng dạy tiếng Anh tích hợp sẽ chưa được triển khai tại TP.Hồ Chí Minh như đã thông báo trước đó.

Thông tin này lập tức gây xôn xao dư luận cùng rất nhiều dư luận trái chiều. Dưới đây là những thông tin chi tiết về vụ việc này.

Theo kế hoạch, từ năm học 2014-2015, TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng triển khai mô hình giảng dạy tiếng Anh tích hợp và trường Hòa Bình là một trong 20 trường tiểu học sẽ thí điểm triển khai mô hình này.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Chương trình tiếng Anh Cambridge được thực hiện thí điểm ở TP.HCM từ năm học 2010-2011, là một chương trình thu hút sự quan tâm của phụ huynh và hiện có 4.800 học sinh của 27 trường tiểu học và THCS đang theo học chương trình này.

Gia Thanh

Tuy nhiên, ngày 5/7, UBND TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT TP.HCM phải ngừng chương trình giảng dạy mô hình tiếng Anh tích hợp, đồng thời cũng đề nghị Sở phải có báo cáo về chương trình tiếng Anh Cambridge, những mặt tích cực, những mặt hạn chế, nguyên nhân cũng như là việc vì sao chương trình tiếng anh Cambridge lại ngừng hoạt động và ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của phụ huynh và học sinh. Báo cáo này sẽ hoàn thành trong vòng tháng 7.

Trước đó vào ngày 23/6, trong một cuộc họp báo, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn thông báo trong năm học 2014-2015, TP.HCM sẽ áp dụng thí điểm giảng dạy tiếng Anh tích hợp. Về cơ bản, chương trình tiếng Anh tích hợp không khác biệt nhiều lắm so với chương trình tiếng anh Cambridge về mặt nội dung, với thời lượng là 6 tiết mỗi tuần. Nội dung sẽ được lồng ghép các bài học về văn hóa Việt Nam, và chuẩn đầu ra phải hoàn thành các bài kiểm tra của Cục kháo thí Anh. Chương trình này được đánh giá là một chương trình tiên tiến đạt chuẩn của Bộ Giáo dục Anh.

Ngày 30/6, Tổng lãnh sự Anh ra tuyên bố, không có việc Bộ Giáo dục Anh và Sở GD&ĐT TP.HCM liên kết với nhau trong việc xây dựng chương trình tiếng Anh tích hợp và Hội đồng khảo thí Anh cũng không tham gia vào việc giám sát hay kiểm định chương trình này.

Ngày 4/7, Tổng lãnh sự Anh lần thứ hai ra thông cáo tái khẳng định điều này.

Vì vậy, năm học 2014-2015 TP.Hồ Chí Minh sẽ không triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp, đồng thời với cả chương trình tiếng Anh Cambridge. Với những trường hợp đang học chương trình tiếng Anh Cambridge thì sẽ vẫn tiếp tục đến năm 2018. Chuyện có tiếp tục hay không triển khai mô hình chương trình giảng dạy tiếng Anh tích hợp thì phải chờ báo cáo cũng như quyết định của UBND TP.HCM.

Điều mà dư luận đặt ra lúc này là có hay không một chương trình tiếng anh thay thế cho chương trình tiếng Anh tích hợp và chương trình tiếng Anh Cambride?

Q.Tuấn (ghi)