Sau đợt thổi giá trứng gia cầm của các công ty thì thị trường trứng gia cầm cũng neo giá theo. Kể từ ngày 18-1, các công ty trứng gia cầm hạ giá bán sản phẩm và trả lại giá thị trường ban đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm này hầu hết các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh giá trứng vẫn ở mức cao tức là tăng khoảng 30-40% so với giá bán trước đó.

Giá trứng gia cầm tại các chợ bán lẻ vẫn neo ở mức cao

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện giá trứng gia cầm tại các chợ lẻ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đang giữ mức cao. Cụ thể, giá trứng gà dao động từ 26.000-30.000 đồng/chục, trứng vịt dao động từ 28.000-32.000 đồng/chục. Thắc mắc về giá trứng tại các điểm bán lẻ vẫn còn ở mức cao nhiều tiểu thương cho hay, càng gần Tết nhu cầu trứng cầm gia tăng nên việc tăng giá là điều dễ hiểu. Còn tại các điểm bán lớn tiểu thương lý giải nguyên nhân chậm giảm giá trứng theo kiểu khác. "Giá trứng tăng, giảm bất thường trong một thời gian ngắn đã khiến những tiểu thương như tôi xoay không kịp. Mới nhập hàng với giá cao về bán nên chưa thể giảm xuống ở mức thấp được. Nếu giảm, tiểu thương sẽ lỗ rất nhiều, vì vậy chỉ còn cách là giảm từ từ”, bà Ly – tiểu thương chợ Thị Nghè (Bình Thạnh) cho biết. Không chỉ những điểm bán nhỏ lẻ tại các chợ mà nhiều điểm bán mặt hàng trứng bình ổn của các công ty như Ba Huân cũng có giá bán cao hơn giá bình ổn. Trước tình trạng chậm giảm giá trứng gia cầm tại các chợ nhỏ lẻ nhiều bà nội trợ chọn phương án đi siêu thị để có thể mua trứng giá rẻ.

TP. Hồ Chí Minh là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất cả nước. Riêng mặt hàng trứng gia cầm trong năm 2012, lượng trứng từ các địa phương chuyển về cung cấp cho thị trường thành phố lên đến hơn 1,3 tỷ quả trứng gia cầm các loại, tương đương với 1,8-2,1 triệu trứng gà/ngày và 0,7-1 triệu trứng vịt/ngày. Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, sau khi một số công ty "thổi” giá trứng lên cao thị trường không thể tránh khỏi tình trạng "té nước theo mưa”. Song, sau đợt dập dịch "thổi” giá trứng gia cầm Sở Công thương sẽ chấn chỉnh lại thị trường trứng nhằm tránh tình trạng neo giá cao. Còn đối với những nơi bán sản phẩm gia cầm bình ổn với giá cao thì cần xem lại bởi doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn chỉ đảm bảo khoảng 30-40% thị trường chứ không phải 100%. Nói về giá trứng Ba Huân tại một số điểm bán cao hơn so với giá bình ổn, bà Phạm Thị Huân cho rằng: "Sản phẩm trứng của công ty luôn được bán đúng giá như đã cam kết với chương trình bình ổn. Tuy nhiên, những điểm bán trứng gia cầm Ba Huân không đăng ký bán bình ổn thì họ có thể bán ở mức cao hơn một chút. Riêng những điểm đăng ký bán bình ổn mà vẫn bán với giá cao, công ty sẽ kiểm tra và chấn chỉnh lại”.

THANH GIANG