Tính đến thời điểm 15h chiều ngày 19/11, TP.HCM đã có thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika, nâng tổng số lên 57 ca bệnh tại 15/24 quận, huyện.

Sáng 20/11, báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho thấy thêm 5 trường hợp nhiễm virus Zika trong ngày 19/11. Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM ghi nhận 57 ca bệnh Zika tại 15/24 quận, huyện.

Trong 5 trường hợp mắc nói trên, quận Bình Thạnh chiếm 2 ca. 3 trường hợp còn lại chia đều cho các quận 2, 9 và 12. Hiện quận Bình Thạnh dẫn đầu số người mắc Zika với 11 trường hợp. Kế đến là quận 2 với 10 ca. Các quận 9, 12 và Tân Phú mỗi địa phương có 6 trường hợp…Báo PL TP.HCM đưa tin.

Đây là báo cáo số trường hợp được chuẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue – bệnh Chikungunya – bệnh do virus Zika và đã được điều tra dịch tễ.

TP.HCM xac dinh 57 truong hop nhiem Zika - Anh 1

5 trường hợp nhiễm Zika trong 1 ngày tại TP.HCM. Ảnh minh họa

Ngay sau khi có kết quả trên, ngành y tế đã nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, tuyên truyền những biện pháp giúp người dân nơi có ca bệnh mới xuất hiện chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh; tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika. Báo VietQ đưa tin.

Đặc biệt, những phụ nữ đang mang thai ở 3 tháng đầu thai kỳ, nếu có bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán hỗ trợ đều trị kịp thời.

Nguyễn Hà (tổng hợp theo báo VietQ, PL TP.HCM)