Theo giới chuyên gia, đề xuất thuê xe thay vì mua xe công mới của TP. HCM là bước đột phá, tính khả thi của việc này nằm ở việc chúng ta có muốn làm hay không.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin về đề xuất của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến là sẽ thuê xe ô tô thay vì mua xe công mới, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, ông cũng mới tiếp nhận thông tin trên qua báo chí. Về phần văn bản đề xuất của TP.HCM, Cục Quản lý Công sản chưa nhận được. Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Thắng cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của thành phố.

“Về mặt văn bản chúng ta cũng đã có quy định về việc mua sắm, sử dụng xe công rồi. Tuy nhiên, nếu thành phố áp dụng được việc thay vì mua xe chuyển sang thuê với chi phí rẻ hơn được thì quá tốt. Như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho ngân sách nhà nước”, ông Thắng chia sẻ.

TP.HCM tinh chuyen thue xe cong: Bo Tai chinh noi gi? - Anh 1

Đề xuất thuê xe thay vì mua xe công mới của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đang rất được dư luận quan tâm.

Trước đó, bàn về các giải pháp tiết kiệm ngân sách, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến đã đề xuất, sắp tới, thành phố sẽ không đầu tư mua xe công mà sẽ thuê khi có nhu cầu. Hiện, đây cũng là một trong những chủ đề đang rất được người dân quan tâm.

TP.HCM tinh chuyen thue xe cong: Bo Tai chinh noi gi? - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Trần Du Lịch, ĐBQH khóa XIII cũng chia sẻ sự ủng hộ đối với đề xuất này: “Tôi nghĩ, TP.HCM đang cố gắng tạo một bước đột phá mới đối với thành phố, đặc biệt trên lĩnh vực quản lý hành chính, tài sản công.

Tôi ủng hộ phương án này bởi nhiều lẽ. Thứ nhất, nếu chỉ tính việc thuê xe từ các đơn vị chuyên tổ chức dịch vụ công, chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền cho duy tu, sửa chữa, bảo trì, nhân công phục vụ cho những chiếc xe công mà hàng năm, ngân sách phải bỏ ra một khoản rất lớn.

Bên cạnh đó, việc thuê các dịch vụ ngoài cũng đã được bàn tới rất nhiều lần nhưng chúng ta chưa thực hiện được. Những dịch vụ như bảo vệ, thuê xe ô tô... chúng ta đều có thể làm được, tại sao lại không làm? Nếu thuê dịch vụ ngoài, vừa tiết kiệm cho ngân sách mà các cơ quan nhà nước cũng sẽ có điều kiện chuyên tâm làm nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Vì vậy, tại sao chúng ta lại không đồng tình chứ?”.

Ông Trần Du Lịch cũng chia sẻ về tính khả thi của đề xuất này: “Để thực hiện được việc thuê xe phục vụ mục đích công cũng cần phải sát sao, tính toán làm sao có thể tổ chức được các dịch vụ công một cách minh bạch. Minh bạch là một trong những tiêu chí rất quan trọng để thực hiện bất kỳ một sự đổi mới nào.

Muốn làm được điều này đòi hỏi chúng ta phải chuẩn bị nhiều thứ đồng bộ trước đó. Tuy nhiên, tôi nghĩ thực hiện vấn đề này không khó. Nếu thực sự muốn, chúng ta sẽ làm được thôi”.

Đỗ Huệ