Thông tin từ UBND quận 6 cho biết từ ngày 15.11, chợ Bình Tây sẽ đóng cửa và tạm ngưng hoạt động trong vòng 1 năm để nâng cấp sửa chữa toàn diện.

TP.HCM tam dong cua cho Binh Tay 1 nam - Anh 1

Đóng cửa chợ Bình Tây 1 năm để sửa chữa - Ảnh: TL

Cụ thể, trong 1 năm sửa chữa, các tiểu thương của chợ sẽ được bố trí hoạt động tại chợ tạm, nằm ngay trước mặt tiền chợ Bình Tây hiện tại, trên đường Tháp Mười, thuộc phường 2, quận 6. Công trình chợ tạm đã được xây dựng từ đầu tháng 8.2016 và hoàn thành vào tháng 10.2016. Khu chợ tạm này có 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6-19 giờ hàng ngày.

Theo UBND quận 6, hiện tại, khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp tại chợ tạm và đang lắp các thiết bị, sơn để chuyển hàng hóa vào. Dự kiến, ngày 10.11 việc dọn hàng hóa của tiểu thương sẽ được tiến hành.

Trong khi đó, công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 làm chủ đầu tư. Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 104 tỉ đồng từ nguồn thu trước là tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong thời gian 10 năm.

Được biết, chợ Bình Tây là ngôi chợ được xây cất vào năm 1928 do một người Hoa là ông Quách Đàm bỏ vốn xây dựng. Chợ được xây cất bằng xi măng cốt thép theo kỹ thuật phương Tây nhưng mang đậm nét kiến trúc Trung Hoa. Khu vực chợ Bình Tây có diện tích khoảng 28.000m 2 , trong đó nhà lồng khoảng 8.500m 2 . Chợ có 12 cổng nhỏ thông ra bốn hướng và một cổng chính trực diện bến xe Chợ Lớn.

Chợ Bình Tây là một trong những ngôi chợ lớn và cũng là chợ lâu đời nhất của TP.HCM. Chợ hoạt động suốt từ 2-3 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm, chuyên kinh doanh hàng sỉ với mức giá thấp nhất có thể. Ngoài lượng tiểu thương các nơi đến kinh doanh, hàng năm chợ đón tiếp rất nhiều lượt khách nước ngoài tham quan và mua sắm.

Phan Diệu