Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM đang tập trung triển khai và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để hoàn thành vào cuối năm 2020 cũng như các dự án metro còn lại trong thời gian sớm nhất.

TP.HCM: Phai 4 nam nua tuyen metro dau tien moi hoan thanh - Anh 1

Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM mới đây đã công bố thông tin về tiến độ thực hiện dự án và triển khai các gói thầu dự án đường sắt đô thị tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), metro số 2 giai đoạn 1 (Bến Thành - Tham Lương), metro số 5 giai đoạn 1 (cầu Sài Gòn - ngã tư Bảy Hiền).

Theo đó, tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng chiều dài 19,7km, trong đó có 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao với 14 ga gồm 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Tổng mức đầu tư của tuyến này là 2.491 tỉ USD. Hiện tại, đối với gói thầu thi công 1A từ ga Bến Thành - ga Nhà hát TP, bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài 515m sẽ triển khai thi công vào cuối năm 2016 và hoàn thành vào năm 2020.

Gói thầu 1B từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son gồm 2 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m đang thi công hai nhà ga ngầm đạt khối lượng 36% và hoàn thành vào năm 2020. Với gói thầu số 2 xây dựng đoạn đi trên cao và trạm trung chuyển dài 17,1km từ ga Ba Son đến địa bàn Bình Dương thì đang thi công phần trên cao đạt khối lượng 59% và ngày 30.9 đã hợp long đoạn qua cầu Sài Gòn, dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Gói thầu số 3 gồm mua thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe và bảo dưỡng, nhà thầu Hitachi đang thực hiện phần thiết kế kỹ thuật, thiết kế chế tạo, mua sắm thiết bị cơ điện, đường ray, đầu máy toa xe với khối lượng đạt 11% và dự kiến hoàn thành năm 2020.

Trong khi đó, tuyến metro số 2 giai đoạn 1 (Bến Thành - Tham Lương) dài khoảng 11,3km với 9,3km đi ngầm và 2km đi trên cao và có 11 ga gồm 10 ga ngầm và 1 ga trên cao. Hiện tại, tuyến này đã hoàn thành hồ sơ điều chỉnh dự án và đang thực hiện thẩm tra dự án điều chỉnh, lấy ý kiến bộ ngành thẩm định và dự kiến trình UBND TP.HCM cuối năm nay để phê duyệt vào quý 1/2017.

Dự án này có 8 gói thầu hiện đã triển khai gói thầu số 1 xây dựng tòa nhà văn phòng, đồng thời tổ chức đấu thầu gói thầu cơ điện hệ thống trong tháng 12.2016 và các gói thầu còn lại trong năm 2017. Riêng công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án, các quận huyện liên quan sẽ bàn giao mặt bằng vào tháng 6.2017.

Về tuyến metro số 5 giai đoạn 1 (cầu Sài Gòn - ngã tư Bảy Hiền) dài 8,89km (7,46km đi ngầm và 1,43km đi trên cao) hiện đã thu xếp được đầy đủ nguồn vốn đầu tư từ các nhà tài trợ và đang hoàn chỉnh hồ sơ để trình Chính phủ và Quốc hội xin chủ trương đầu tư vào cuối năm 2016.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM, đơn vị này đang tập trung triển khai và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để hoàn thành vào cuối năm 2020 cũng như các dự án metro còn lại trong thời gian sớm nhất.

Liên quan vấn đề thu hút hành khách sau khi các tuyến metro hoàn thành đưa vào sử dụng, đơn vị sẽ tập trung nghiên cứu để đưa ra giá vé mang tính cạnh tranh với các loại phương tiện khác (xe gắn máy, xe buýt) phù hợp với thu nhập của người dân, tăng tiện ích phục vụ hành khách trên các tuyến metro, kết nối các nhà ga metro…

Phan Diệu