Người dân đang lo sợ trước thông tin TP.HCM công bố dịch Zika. Hiện nay dịch Zika như là nỗi ám ảnh đối với nhiều người sau trường hợp một em bé bị dị tật bẩm sinh nghi ngờ liên quan đến virus Zika tại Đăk Lăk.

TP.HCM: Nguoi dan lo so dich Zika - Anh 1

Chiều 17/10 Cục Y tế dự phòng thông báo phát hiện một bé gái 4 tháng tuổi tại tỉnh Đăk Lăk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc hội chứng đầu nhỏ có liên quan đến virus Zika. Ngay lập tức thông tin này thu hút giới truyền thông và người dân trong khắp cả nước.

Rất nhiều người lo lắng cho sức khỏe của con em mình nếu đại dịch này xảy ra. Hiện nay, nhiều trẻ em được người thân đưa đi kiểm tra y tế vì quá hoảng với loại virus Zika này.

"Tôi đang lo lắng khi TP.HCM công bố có dịch Zika. Hiện tại tôi đang mang thai, nhìn thấy trường hợp bé 4 tháng tuổi bị mắc bệnh đó khiến tôi lạnh cả xương sống. Phải sống sao khi dịch Zika có nguy cơ bùng phát tại TP.HCM. Chắc tôi phải xin nghỉ làm để về quê ở chờ sinh con" - chị Bích ngụ quận Bình Thạnh chia sẻ.

Trước thông tin Cục Y tế dự phòng thông báo phát hiện một bé gái 4 tháng tuổi tại tỉnh Đăk Lăk mắc bệnh nghi do nhiễm virus Zika thì từ ngày 10/10, Sở Y tế TP.HCM đã có tờ trình đề nghị về việc công bố dịch bệnh trên. Tuy nhiên đến hôm nay UBND TP.HCM mới chính thức công bố dịch bệnh này. Phải chăng các cơ quan chức năng tại TP.HCM vẫn chưa biết mức độ nguy hiểm đáng sợ của virus Zika?

Còn theo thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM, đã phát hiện thêm 2 ca mới nhiễm virus Zika. Thông tin ban đầu cho thấy đây là hai bệnh nhân nữ sống tại Quận 2 và 12. Hiện sức khỏe của cả hai bệnh nhân đã ổn định.

Như vậy tính đến thời điểm này Việt Nam đã có 7 trường hợp nhiễm virus Zika tập trung tại TP.HCM (4 ca), Bình Dương, Khánh Hòa và Phú Yên (mỗi tỉnh 1 ca).

Được biết, virus Zika được phát hiện đầu tiên trong những năm 1940 nhưng hầu hết mọi người đều không biết đến bệnh dịch này cho đến năm 2015, bởi trước đó, dịch Zika chỉ xảy ra ở quy mô nhỏ và gây ra tác hại không quá lớn.

Tuy nhiên từ cuối năm 2015, nạn dịch Zika bùng nổ ở Brazil, ảnh hưởng tới hơn 1 triệu người và làm thay đổi quan điểm về loại virus do muỗi truyền nhiễm này. Các nhà khoa học cho rằng đây là loại virus nguy hiểm, tác hại trực tiếp đến bộ não của bào thai dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu, không thể chữa khỏi hoặc nhận thức chậm.

Do những hậu quả như vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu từ ngày 1/2/2016.

Chu Du