(Xây dựng) – Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có công văn gửi UBND thành phố, kiến nghị giảm hệ số điều chỉnh giá đất trong bản dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất trên địa bàn thành phố do Sở Tài chính đề xuất.

TP HCM: HoREA kien nghi giam he so dieu chinh gia dat - Anh 1

Theo quy định mới thì bảng giá đất tại TP HCM sẽ tăng cao

HoREA cho rằng đã nghiên cứu kỹ bản dự thảo, về cơ bản nhất trí với nội dung bản dự thảo và có một số ý kiến đóng góp. Về việc dự thảo phân chia thành 04 khu vực để tính mức hệ số điều chỉnh giá đất. Theo đó, Hiệp hội nhận thấy điều kiện phát triển hạ tầng và thu hút đầu tư của quận 2 và quận 7 tương đương nhau, nhưng xếp quận 7 trong khu vực 2, quận 2 lại xếp trong khu vực 3 là không thỏa đáng. Do vậy, HoREA đề xuất xếp quận 2 nằm trong khu vực 2 cùng với quận 7.

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA, trong dự thảo có quy định nhóm 3 (Trường hợp tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất...”, nhận thấy hệ số điều chỉnh giá đất cho nhóm 3 như dự thảo là quá cao (từ 1,6 – 2,0). Do vậy, Ông Châu đề nghị áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tương tự như đối với nhóm 1 và nhóm 2 (từ 1 – 1,2), để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các nhà đầu tư có tích lũy để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm bất động sản phục vụ nhu cầu đa dạng của xã hội và tạo việc làm cho người lao động.

Đối với hai trường hợp trong bản dự thảo đề nghị quy định hệ số điều chỉnh giá đất được tính tăng thêm như vị trí tiếp giáp từ 02 mặt tiền đường trở lên (đường có tên trong Bảng giá đất), ông Châu kiến nghị hệ số điều chỉnh giá đất chỉ nên tăng thêm 5% (thay vì 10% so với dự thảo); với trường hợp thứ hai chỉ nên tăng 5 – 10 và 20%, trong trường hợp khu đất, thửa đất có hệ số sử dụng đất tương ứng dưới 7,0 đến dưới 10,0 – từ 10 đến dưới 13 – từ 13,0 trở lên.

Mạnh Cường