Ngày 28-10, tại Hội nghị “Đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền Thành phố” do Sở Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM tổ chức, nhiều vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai như quyền sử dụng đất, giá thuê đất, xử lý ô nhiễm môi trường của hơn 100 doanh nghiệp đã được kiến nghị.

TP.HCM: Go nhieu vuong mac ve dat dai va moi truong cho doanh nghiep - Anh 1

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời vướng mắc của DN tại hội nghị. Ảnh: T.D

Liên quan đến vướng mắc của Công ty CP Máy công cụ và thiết bị T.A.T về việc thuê đất tại Khu Công nghiệp Cát Lái II nhưng đối tác là Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 trì hoãn việc ký hợp đồng chính thức cũng như chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong khi doanh nghiệp đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Việc trì hoãn khiến doanh nghiệp gặp khó khăn khi thực hiện các hợp đồng tín dụng, hợp tác, liên doanh, liên kết… để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, do đây là quan hệ dân sự nên trong trường hợp này một trong các bên tham gia hợp đồng vi phạm hợp đồng, không tìm được sự đồng thuận trong việc thực hiện hợp đồng thì khởi kiện vụ án ra tòa theo quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản yêu cầu Công ty Dịch vụ công ích Quận 2 kiểm tra, rà soát hiện trạng sử dụng đất, việc cho thuê lại và tình hình đầu tư xây dựng của các nhà đầu tư thứ cấp…

Trả lời vướng mắc của Công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH MTV về việc hết thời gian ổn định thuê đất nhưng các đơn vị chưa ban hành hệ số điều chỉnh đơn giá đất khiến doanh nghiệp gặp khó khăn. Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường lập phiếu chuyển Cục Thuế TP.HCM, trong đó sẽ xác định hệ số sử dụng đất.

Đối với trường hợp sử dụng đất theo hiện trạng đã có kiến trúc trên đất thì Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn cách xác định hệ số sử dụng đất. Khi hết thời hạn ổn định giá thuê đất, cơ quan thuế xác định và chuyển đơn vị sử dụng đất để thực hiện, gửi thông báo cho Sở Tài nguyên và Môi trường được biết để theo dõi việc chấp hành pháp luật liên quan đến sử dụng đất của đơn vị.

Tương tự, với vướng mắc về cơ chế tính giá tiền thuê đất tại khu đất, thửa đất chỉ được thuê trong ngắn hạn của một số doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng, các khu đất được giải quyết cho thuê ngắn hạn hàng năm là các khu đất hiện trạng có mục đích sử dụng không phù hợp với quy hoạch, trong khi quy hoạch này chưa được triển khai thực hiện nên Nhà nước cho thuê đất ngắn hạn hàng năm cho đến khi thực hiện quy hoạch, do đó doanh nghiệp không được đầu tư xây dựng mới công trình trên phần đất trên.

Đơn giá thuê đất được xác định theo mục đích hiện trạng sử dụng và vẫn được ổn định theo chu kỳ 5 năm mà không phải điều chính hàng năm. Tùy thuộc vào giá trị khu đất mà áp dụng phương pháp tính tiền thuê đất là thẩm định giá thị trường đối với khu đất có giá trị từ 30 tỷ đồng trở lên hay theo bảng giá và hệ số sử dụng đất đối với khu đất có giá trị dưới 30 tỷ đồng.

Bức xúc về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường, bà Nguyễn Thị Bính, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất thương mại dịch vụ Nguyễn Bính, chuyên sản xuất bún, bánh phở tươi cho biết, nghề làm bún tươi thuộc ngành tiểu thủ công nghiệp hiện đa số gặp khó khăn về mặt bằng nhà xưởng chật hẹp, không có vốn để xử lý nước thải.

Cụ thể, như Công ty Nguyễn Bính có đăng ký và đầu tư dây chuyền tiền tỉ, dây chuyền đóng gói tự động khử vi sinh bằng tia cực tím nhưng không nhận được tiền từ Quỹ hỗ trợ xử lý môi trường mà phải vay tiền ngân hàng để đầu tư về vấn đề này. Chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ kiến nghị, tham mưu với UBND TP.HCM quy hoạch thành lập KCN, tiểu thủ công nghệ làng nghề nhằm có cơ chế chính sách hỗ trợ các cơ sở phát triển.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi hội trưởng Chi hội Doanh nghiệp Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân cho biết, các doanh nghiệp hoạt động trong khu có phát sinh nước thải công nghiệp. Việc xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường đã được các doanh nghiệp ký hợp đồng dịch vụ với KCN Lê Minh Xuân và các doanh nghiệp trong Khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân thanh toán đầy đủ chi phí hàng tháng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây KCN Lê Minh Xuân căn cứ theo Nghị định số 38/2015/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 36/2015/TT-BTNMT ép các doanh nghiệp phải đóng thêm tiền xử lý bùn thải phát sinh từ dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp hàng tháng. Trong khi các doanh nghiệp chỉ thải ra nước thải công nghiệp.

Trả lời vướng mắc nêu trên của doanh nghiệp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết sẽ có buổi làm việc trực tiếp với doanh nghiệp và các đơn vị liên quan để giải quyết vướng mắc.

Ngoài ra, tại hội nghị, Ban tổ chức cũng ghi nhận và giải quyết nhiều ý kiến vướng mắc liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất, tiến độ dự án…

Thu Dịu