Ngày Tết, người dân Sài Gòn nô nức đi lễ chùa, du Xuân. Thời điểm này các điểm giữ xe được dịp “làm ăn”.

TP HCM: Dich vu giu xe ngay Tet tha cua “chat chem” - Anh 1

Một điểm giữ xe trên đường Cách Mạng Tháng Tám không còn chỗ gửi trong những ngày Tết

Đến hẹn lại lên, vào dịp lễ Tết, người Sài Gòn nô nức đi lễ chùa đầu năm. Thời điểm này dịch vụ giữ xe được dịp “làm ăn”.

70.000 đồng gửi xe máy xem bắn pháo hoa

Nắm bắt được tâm lý của người dân đi du Xuân tại các địa điểm vui chơi giải trí như Đường hoa Nguyễn Huệ, Hội hoa xuân, điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa… các dịch vụ giữ xe đua nhau phát giá. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi nhân văn hơn khi giá giữ xe chỉ tăng chút đỉnh, thậm chí “tùy tâm” hay miễn phí.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông trong mấy ngày Tết Nguyên đán 2016, dịch vụ giữ xe tư nhân, tự phát ở những điểm gần trung tâm quận 1 giá tăng gấp đôi so với ngày thường. Những điểm giữ xe mà Sở GTVT TP đã sắp xếp bố trí trước đó thì giá "mềm" hơn chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/xe. Nhưng do nhu cầu người dân gửi xe đông nên những bãi giữ xe do công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích TNXP đảm nhận đã không còn chỗ, hơn nữa lại ở xa trung tâm. Bởi vậy, nhiều người đành ngậm ngùi chấp nhận gửi xe ở những bãi tự phát với giá rất “chát”.

Những điểm này vào đêm Giao thừa (29 Tết), giá gửi một chiếc xe máy thấp nhất cũng là 30.000 đồng/xe, một số nơi thậm chí còn lấy 50.000 đồng/xe. Nơi có vị trí đẹp, gần điểm bắn pháo hoa thì giá gửi xe máy cao gấp 3 lần giá vé ô tô của ngày thường tới 70.000 đồng/xe. Còn với xe ô tô, tìm được chỗ gửi xe đã là may lắm rồi, dù giá giữ xe có lên tới 200.000 đồng/xe người dân cũng đành chấp nhận.

Nhiều người đi xem bắn pháo hoa đêm Giao thừa cho biết, dù đã gửi xe ở xa cách nơi bắn pháo hoa khoảng 500m nhưng giá giữ xe cũng lên tới 40.000 đồng/xe. Biết là đắt nhưng mọi người vẫn gửi vì không có sự lựa chọn nào khác.

TP HCM: Dich vu giu xe ngay Tet tha cua “chat chem” - Anh 2

Một điểm giữ xe Tết ở gần khu vực bến xe Miền Đông, quận Bình Thạnh

Trước đó, tại Bến xe miền Đông, do người dân có nhu cầu gửi xe nhiều nên khu vực này mọc lên rất nhiều điểm nhận giữ xe và giá cũng cao ngất. Chỉ một đoạn ngắn cổng sau đường Đinh Bộ Lĩnh, hàng chục tấm biển treo bảng “giữ xe về Tết” được đặt san sát nhau.

Trong vai một hành khách muốn gửi xe để về quê ăn Tết chúng tôi tìm đến một địa điểm giữ xe gần bến xe Miền Đông, một nữ chủ tiệm giữ xe hét giá: “Giá giữ xe máy từ 15.000 - 30.000 đồng/xe/ngày tùy thuộc loại xe tay ga hay xe số. Nếu chần chừ không gửi sẽ hết chỗ”.

Vẫn có nơi "tùy tâm", miễn phí

Theo tìm hiểu của PV, mùng 2-4 Tết giá dịch vụ giữ xe ở các khu vực TP gần chùa Vĩnh Nghiêm, Giác Lâm, chùa “Nam Thiên nhất trụ”… giá giữ xe máy cũng lên tới 20.000 - 30.000 đồng/xe. Nhiều nơi giữ xe ở các điểm giải trí như rạp chiếu phim trên đường Nguyễn Du, khu vực chợ Bến Thành giá giữ xe 20.000 đồng/xe.

TP HCM: Dich vu giu xe ngay Tet tha cua “chat chem” - Anh 3

Điểm giữ xe "tùy tâm" tại chùa Quảng Đức, đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức

Ngược lại tại một số ngôi chùa như quận 9, quận Thủ Đức giá giữ xe máy chỉ tăng lên 1.000 - 2.000 đồng/xe, thậm chí một số nơi còn miễn phí gửi xe cho khách đi lễ chùa. Đơn cử như chùa Đình Phong Phú, đường Dương Đình Hội, quận 9 giá giữ xe máy chỉ 5.000 đồng/xe trong khi ngày thường là 3.000 đồng/xe.

Tại chùa Quảng Đức ở đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức khách đến chùa thắp nhang được nhà chùa tổ chức trông giữ xe, người soát vé không nhận tiền mà tùy hảo tâm của khách bỏ tiền vào hòm công đức. Riêng chùa Sùng Đức ở khu phố 6, quận Thủ Đức nhà chùa đã tự làm thẻ xe và giữ miễn phí cho khách cả ô tô lẫn xe máy.

Đỗ Loan