Thường trực Thành ủy TP.HCM vừa có kết luận về công tác quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn. Theo đó, thành phố cho phép dạy thêm được tổ chức trong nhà trường trên cơ sở tự nguyện của học sinh.

Ngày 28/6/2016, UBND TP ra quyết định 3265 thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, nội dung “Kể từ năm học 2016-2017, chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm tại các trường trên địa bàn thành phố, chỉ cho phép tổ chức dạy thêm , học thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ”.

Tuy nhiên, quy định có phần vội vã này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của xã hội , trong đội ngũ thầy cô giáo và cả ngay trong đội ngũ lãnh đạo TP cũng có nhiều ý kiến trái chiều. Báo Pháp luật plus đưa tin.

TP.HCM: Cho phep day them hoc them tro lai? - Anh 1

Ảnh minh họa.

Được biết ý kiến của một số phụ huynh, nếu tự nguyện thì tùy từng gia đình. Gia đình nào không thể đưa đón con được thì có thể gửi con học cả ngày để mình yên tâm hơn. Còn nếu học sinh mà yếu quá thì vẫn phải cho học thêm.

Theo thông Báo kết luận của Thường trực Thành ủy TP.HCM , nhà trường phải khảo sát, phân chia lớp học theo cấp độ học lực, trình độ của học sinh. Danh sách lớp học thêm, nội dung, chương trình giảng dạy do hiệu trưởng quyết định. Báo VOV đưa tin.

Nhà trường cần tạo điều kiện cho học sinh được lựa chọn giáo viên theo học, phân bổ hợp lý thời gian dạy thêm, học thêm cho giáo viên và học sinh. Không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các trường có học sinh học 2 buổi/ngày và đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao và rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.

Việc cho phép dạy thêm trong nhà trường trước mắt vẫn có lợi cho học sinh nhiều hơn. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải tiến đến việc học sinh chỉ học trong giờ học ở trường và không cần học thêm, dạy thêm nữa. TP HCM cũng đang thực hiện nhiều phương án theo lộ trình, hướng đến mục tiêu chấm dứt dạy thêm, học thêm.

Trung Hùng (T/h)