Đại diện Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM cho biết nước kênh bị sục lên do vận hành 2 máy bơm nên tạo bọt trắng xóa và đây không phải là chuyện mới.

Đó là giải thích đối với hiện tượng bọt nổi trắng xóa (ngày 15/5/2017) xung quanh khu vực kênh Tàu Hủ, rạch Ruột Ngựa (địa bàn giáp ranh giữa quận 6 và 8). Thời điểm này do mưa lớn, cống kiểm soát triều đang đóng lại nên phải vận hành 2 máy bơm (mỗi máy bơm 14.000m3/giờ) bơm nước từ bên trong ra ngoài.

TP HCM : Bot noi trang xoa tren kenh Tau Hu la do may bom - Anh 1

Hiện tượng nổi bọt được xác định do máy bơm hoạt động mạnh (ảnh internet)

Nguyên nhân là do nước thải hiện nay trên các kênh gần như chưa được xử lý nên quá trình bơm, nước kênh bị sục lên tạo ra bọt trắng. Những lần bơm trước cũng xuất hiện bọt nhưng ít hơn lần này vì chỉ sử dụng một máy bơm.

Đại diện Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị TP.HCM, cho biết đã lấy mẫu nước phân tích để xem trong thành phần có chất gì tạo ra nhiều bọt như thế. Tuy nhiên, kết quả mẫu nước này cũng chỉ phục vụ công tác nội bộ.

Đại diện Chi cục bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên môi trường cho biết thông thường ở các con kênh bị ô nhiễm, trong nước có nhiều chất hoạt động bề mặt nên khi vận hành trạm bơm áp lực nước tăng cao tạo nên hiện tượng sủi bọt. Chi cục đã cử tổ kỹ thuật xuống khu vực rạch Ruột Ngựa lấy mẫu nước để phân tích các chỉ tiêu.

Gia Huỳnh

Nên đọc

TP HCM : Bot noi trang xoa tren kenh Tau Hu la do may bom - Anh 2

Bọt lạ từ hố ga phun trắng đường Sài Gòn

TP HCM : Bot noi trang xoa tren kenh Tau Hu la do may bom - Anh 3

Phát hiện xác người trên kênh Tàu Hũ

TP HCM : Bot noi trang xoa tren kenh Tau Hu la do may bom - Anh 4

Dùng chất tẩy trắng sản xuất tàu hủ

TP HCM : Bot noi trang xoa tren kenh Tau Hu la do may bom - Anh 5

Xe tông vào thành cầu, một người rơi xuống kênh Tàu Hủ tử vong