Bộ Xây dựng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 25m2) là rất lớn, và đầu tháng 5 vừa qua, Bộ Xây dựng ký văn bản cho phép triển khai căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu 25m2. Tuy nhiên, TP.HCM vừa có công văn không đồng ý làm căn hộ thương mại với diện tích nhỏ này.

Cụ thể, văn bản số 5657/UBND-ĐT của UBND TP.HCM gửi Bộ Xây dựng về quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư cho biết, hiện nay thành phố có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Do đó đối với việc đầu tư xây dựng phân khúc căn hộ chung cư nhà ở thương mại, với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này.

Diện tích nhà ở thương mại càng nhỏ sẽ càng làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội của thành phố, hiện đang bị quá tải, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện “nhà ổ chuột” trên cao trong lòng đô thị.

Một dự án đã triển khai thành công với căn hộ diện tích nhỏ tại địa bàn TP.HCM. Ảnh: CTV

Chính vì vậy, UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian chờ việc ban hành bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về nhà chung cư, thì tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại vẫn áp dụng theo Điều 24, Luật Nhà ở về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại và quy định tại Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 4451:2012 về nhà ở.

Cụ thể, đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Diện tích tối thiểu căn hộ ở trong nhà ở chung cư là 30 m2 đối với nhà ở xã hội; 45 m2 đối với nhà ở thương mại.

Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, diện tích mỗi căn hộ tối thiểu 25 m2 sàn, tối đa 70 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó, trả lời một doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM về ý tưởng làm căn hộ diện tích nhỏ, Bộ Xây dựng đã có công văn đồng ý doanh nghiệp có thể xây dựng diện tích này cho đến khi Bộ xây dựng quy chuẩn quốc gia về chung cư.

Bộ Xây dựng đánh giá nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, đang chuẩn bị ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư.

Trong thời gian chờ ban hành, đối với căn hộ chung cư thương mại thì có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 (tương đương quy định hiện hành về diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội) và đảm bảo thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

N.Vũ