Cảm thấy cô đơn? Toyota muốn bán cho bạn một con robot biết nói chuyện để xua đi nỗi buồn.

Toyota gioi thieu robot cho nguoi co don - Anh 1

Robot Kirobo Mini của Toyota

Nhỏ vừa đủ để mang theo mọi lúc mọi nơi, robot được Toyota mô tả là “đối tác nói chuyện tí hon được phát triển để làm bạn”. Có tên Kirobo Mini, robot cao hơn 10cm có thể trò chuyện và thậm chí phản hồi lại từng nét mặt của bạn. Trong đoạn video demo, Kirobo Mini đã hỏi “Ôi không, có chuyện gì xảy ra thế” khi nhìn thấy gương mặt buồn của người phụ nữ đối diện.

Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới dự kiến bán Kirobo Mini tại Nhật Bản vào năm tới với giá 400 USD trước thuế. Hãng chưa nhắc đến kế hoạch phát hành robot tại các thị trường khác.

Robot có thể ghi nhớ sở thích, sở ghét cũng như hành trình của con người. Nó còn kết nối được với xe hơi và thiết bị tại nhà để cuộc nói chuyện trở nên sinh động hơn.

Robot tại Nhật Bản đã đi được hành trình dài kể từ mẫu thú Tamagotchi vô cùng phổ biến những năm 1990. Đất nước có những khách sạn được phục vụ bằng robot và robot còn hỗ trợ khách hàng tại cửa hàng, ngân hàng.

Robot được xem như một giải pháp cho tình trạng dân số già và suy giảm lực lượng lao động của Nhật Bản. Những người máy giống hệt con người trong tương lai có thể chăm sóc người già và trẻ nhỏ, khuyến khích nhiều phụ nữ đi làm hơn.

Các công ty Nhật còn phát triển những trường học ảo để giúp hàng trăm ngàn người trẻ xa lánh xã hội giữ liên lạc với cộng đồng. Toyota hi vọng Kirobo Mini sẽ “cống hiến để cuộc sống và xã hội trở nên phong phú hơn”.

Du Lam (Theo CNN)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook