Sau một tháng thực hiện, garage Phi Long ở TP.HCM vừa hoàn thành dự án nâng cấp chiếc Toyota Fortuner SR5 đầy ấn tượng, tăng khả năng offroad và lắp dàn âm thanh hoành tráng.

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 1

Toyota Fortuner là một trong những mẫu xe bán chạy hàng đầu ở Việt Nam, song thực tế lại rất ít người chơi xe chọn Fortuner để độ, nâng cấp. Trong làng xe offroad Việt gần như chỉ đếm được một vài chiếc Fortuner được nâng cấp cải thiện khả năng off-road, bởi lẽ hầu hết những người chơi off-road chuyên nghiệp thường chọn dòng xe bán tải (pickup) để độ thành chiến binh offroad của họ. Cũng lý do khác nữa là bởi Fortuner là một mẫu xe 7 chỗ với 3 hàng ghế, dành cho gia đình hoặc các công ty sử dụng, động cơ không mạnh lắm.

Chính vì vậy, theo ghi nhận của Xedoisong.vn, chiếc Fortuner trong bài viết này đến nay là một dự án độ cho Fortuner hoành tráng nhất, vì không chỉ nâng cấp khả năng off-road, chủ nhân còn mạnh tay đầu tư chơi hẳn một hệ thống âm thanh nâng cấp cũng khá tốn kém.

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 2

Để nâng cấp khả năng off-road cho xe, chủ nhân và garage chọn lựa những trang thiết bị được các hãng độ có tiếng thiết kế sẵn và gắn vào xe, như cản trước và sau của ARB, ốp bảo vệ gầm máy của Wildog, khung giá hành lý trên mui với cầu thang treo bên hông trái phía sau, giá treo bánh sơ-cua ở cửa hậu, ống thở Airflow gắn ở hông thân trước và trụ A bên phải. Hệ thống chiếu sáng được nâng cấp tăng cường với cặp đèn IPE ở cản trước, dàn đèn gắn trên baga mui cùng một số đèn LED bổ trợ. Về đặc tính vận hành còn được hoàn thiện với thanh cân bằng ở trục bánh sau cùng 4 phuộc ni-tơ Monroe Reflex. Hệ động lực được gắn thêm bộ xử lý Racechip tăng công suất, lọc gió K&N hiệu suất cao hơn, bộ xúc tác nhiên liệu Fitch. Ngoài ra, hệ thống xả được gắn thêm van pô on/off cho phép thay đổi âm thanh tiếng pô theo sở thích.

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 3

Xe sử dụng bộ mâm 18-inch TUFF A.T. đi kèm với bộ lốp đa địa hình BFGoodrich All-Terrain T/A Baja Champion kích cỡ 275/65R18 cho cả 4 bánh. Do gắn thêm 4 vè ốp mở rộng viền hốc bánh xe về chiều ngang nên các tấm đệm spacer 4cm được sử dụng. Điều này cũng tăng bề ngang trục bánh xe và tăng độ ổn định.

Một trong những chi tiết đáng chú ý là phối màu ngoại thất cho xe. Chiếc Fortuner “Titanium” được garage Phi Long thực hiện sơn màu xanh dương Tiger nhám, cùng các chi tiết màu đen khác tạo nên sự tương phản nổi bật.

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 4

Khoang nội thất xe được xử lý một vài chi tiết và gắn thêm những đồ chơi tiện ích như chìa khóa thông minh smartkey, camera hành trình, bọc da tap-lô, vô-lăng… song đáng chú ý hơn là hệ thống âm thanh giải trí. Để đạt chất lượng tốt hơn, xe đ­ược phủ gầm và cách âm 4 lòng hốc bánh xe. Một hệ thống âm thanh rất sống động, bắt mắt được bố trí ở khoang hành lý sau, kết hợp các thiết bị nhiều thương hiệu như ampli Maestro, amply 4 kênh Alpine, bộ xử lý tín hiệu âm thanh DB Drive, cặp loa sub DB Drive, các loa DLS.

Về nguyên tắc, với các xe nâng cấp chuyên đi off-road với tần suất sử dụng cao thì không nên lắp thêm hệ thống âm thanh cồng kềnh, do đặc tính vận hành off-road thường xuyên rung lắc mạnh, dễ làm hư hại đến các trang thiết bị. Tuy nhiên, với chiếc Fortuner này, đây là sở thích riêng của chủ nhân.

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 5

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 6

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 7

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 8

Khung giá hành lý trên mui và thang treo

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 9

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 10

Cản trước ARB với khung ống bảo vệ

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 11

Hàng chữ "TITANIUM" thể hiện sở thích của chủ nhân

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 12

Ống thở Airflow

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 13

bộ lốp đa địa hình BFGoodrich All-Terrain T/A Baja Champion kích cỡ 275/65R18 cho cả 4 bánh

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 14

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 15

phuộc ni-tơ Monroe Reflex

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 16

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 17

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 18

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 19

Hệ thống âm thanh hoành tráng được gắn ở khoang hành lý sau

Toyota Fortuner do hoanh trang nhat Viet Nam - Anh 20

loa sub DB Drive