Hãng ô tô Nhật Bản Toyota hợp tác với dịch vụ chia sẻ xe tại Mỹ Getaround để tìm kiếm cơ hội phát triển ở thị trường này.

Toyota vừa đầu tư vào công ty chia sẻ xe tại Mỹ Getaround, một động thái cho thấy hãng ô tô Nhật Bản này đang "dò dẫm" tìm đường nhảy vào thị trường này. Đây cũng là minh chứng của việc các công ty xe hơi truyền thống ngày càng nhận ra áp lực cạnh tranh ngày càng cao đến từ các startup về vận tải như Uber, Grab...

Hãng ô tô lớn nhất thế giới đã xác nhận trong một email với trang Reuters, cho biết việc đầu tư vào Getaround được thông qua quỹ đầu tư Mirai Creation Investment Limited Partnership, tuy nhiên Toyota không tiết lộ gì thêm thông tin nào khác.

Toyota do dam tim co hoi o thi truong chia se xe - Anh 1

Theo nguồn tin của Nhật báo Nikkei, Getaround nhận được khoản đầu tư 10 triệu USD từ quỹ này.

Quỹ đầu tư của Toyota được thành lập hồi năm ngoái và thành viên bao gồm cả Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) với tư cách nhà đầu tư. Ngoài ô tô, Mirai Creation Investment Limited Partnership còn hợp tác với các hãng khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot.

Getaround, trong khi đó, đã hoạt động ở lĩnh vực chia sẻ xe tại San Francisco, Chicago, Washington D.C., và các thành phố khác tại Mỹ từ 2013. Theo công bố của hãng này, hiện họ có hơn 200.000 thành viên.

Như đã nói, các hãng ô tô truyền thống trong thời gian qua đã liên tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với các hãng công nghệ trong lĩnh vực xe cộ. Họ lo ngại rằng sự phát triển của dịch vụ chia sẻ xe sẽ khiến nhu cầu sở hữu xe riêng ngày càng giảm. Động thái của Toyota cũng khá giống với sự đầu tư của General Motors vào Lyft hay Volkswagen vào Gett (đến từ Israel).

Toyota trước đó cũng hợp tác với Uber, trong đó hãng sẽ cho tài xế Uber mượn xe còn tài xế dùng thu nhập của mình để trả dần tiền mua.

MT (Theo Fortune)