(Zing) - 350 công nhân của Toyota tại nhà máy Altona, phía bắc Melbourne, Australia đang rất bức xúc vì bị sa thải mà không được báo trước và không có nguyên nhân xác đáng.

>> >> Toyota Việt Nam có tổng giám đốc mới

Nhà máy lắp ráp xe hơi của Toyota tại Australia là nơi làm việc của khoảng 3.000 nhân viên.

An ninh đang được thắt chặt tại nhà máy lắp ráp xe của Toyota tại Altona (Australia), sau khi công ty này quyết định sa thải 350 công nhân, những người mà họ cho là có trình độ chuyên môn thấp. Trong vòng 3 tháng qua, nhà máy này đã tiến hành kiểm tra năng lực chuyện môn và hành vi ứng xử của hơn 3.000 công nhân. Trong số đó, 350 người với điểm số thấp nhất sẽ bị buộc thôi việc từ ngày 16/4.

Một mặt, công ty này hứa hẹn sẽ cố gắng tìm công việc mới cho những công nhân vừa bị sa thải, mặt khác họ cũng tăng cường an ninh quanh khu vực nhà máy để giám sát hành vi của những công nhân đang tỏ ra hết sức bức xúc nói trên.

Charles Allan, một trong những công nhân đầu tiên nhận được thông báo bị sa thải, cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu công việc buổi sáng hôm nay (thứ hai, 16/4), một nhóm lãnh đạo nhà máy đến và yêu cầu tôi phải chuyển sang một căn phòng khác. Tại đó, tôi bắt gặp những người khác, họ đưa ra thông báo và yêu cầu chúng tôi làm thủ tục để rời khỏi nhà máy”.

Công nhân rời khỏi nhà máy của Toyota tại Altona sau khi nhận quyết định sa thải.

Allan tỏ ra hết sức thất vọng, bởi ông đã làm việc cho Toyota được gần hai thập kỷ: “Tôi sẽ phải tìm kiếm một công việc khác. 18 năm làm cùng một công việc, đến xưởng từ 5h30 vào mỗi buổi sáng, không nhận thêm một đồng tiền làm thêm giờ. Họ không hề quan tâm đến những chuyện đó”.

Một công nhân bị sa thải khác là Fadi Hassan cho biết, anh cùng một số người khác sẽ yêu cầu Bộ Lao động Australia vào cuộc: “Chúng tôi muốn biết tại sao chúng tôi lại bị chọn để sa thải. Họ dựa vào cơ sở nào?”

Phóng viên của ABC có mặt bên ngoài nhà máy của Toyota tại Altona cho biết, có 262 người bị buộc thôi việc, trong khi 88 người khác là những người tự nguyện. Vụ việc đang thu hút sự chú ý khá lớn từ giới truyền thông Australia. Cũng giống như các công nhân, họ muốn biết Toyota lý giải ra sao với quyết định sa thải nhân viên của mình, và họ có biện pháp gì để trợ giúp các công nhân này.

Hải Đăng

Theo Infonet.vn