(TBKTSG Online) - Nhiều công ty du lịch tại TPHCM cho biết các tour đi nước ngoài, đặc biệt là những tour đi xa, đến những điểm đến lạ và đắt tiền rất hút khách trong dịp tết Âm lịch 2014. Thậm chí, nhiều tour đi Mỹ, Hàn Quốc, Nam Phi, châu Âu đã khóa sổ vì kín khách.

Đào Loan

Khách du lịch trong nước tại Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: Đào Loan

>>> Khan hiếm vé máy bay đi nước ngoài dịp tết

Tại Công ty du lịch Hoàn Mỹ, những tour đi Nam Mỹ, Pháp-Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha, Nhật Bản và Mỹ đã khóa sổ trước tết khoảng hai tháng rưỡi dù đây là những tour đắt tiền, thậm chí có tour lên đến 170 triệu đồng/người chưa tính các loại phí khác.

Chỉ riêng những tour này công ty đã có đến 400 khách, khởi hành đều đặn trong các ngày dịp tết. Công ty cũng chuẩn bị dịch vụ cho gần 500 người đi du lịch ngắn ngày, đến các nước lân cận nhưng nay mảng này chưa có chuyển động đặc biệt.

Ông Nguyễn Thế Khải, Giám đốc công ty Hoàn Mỹ tỏ ra bất ngờ trước sức mua của mùa tết năm nay. Có nhiều tour như đi Nam Mỹ với giá và các chi phí khác lên đến gần 200 triệu đồng nên công ty chỉ dám chuẩn bị dịch vụ cho 30 người nhưng vừa giới thiệu được một tuần thì tour đã khóa sổ dù nhiều người vẫn muốn đăng ký.

“Thị trường đang thay đổi. Những khách hàng có thu nhập cao thì ngày càng chi nhiều hơn, thích tour lạ, độc đáo, còn lại ngày càng dè xẻn”, ông nói.

Bên cạnh Hoàn Mỹ, nhiều công ty khác như Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Fiditour, Liên Bang Travelink, VietJet Tours... cũng cho biết tình hình tương tự.

Bà Cao Phẩm Hằng, Giám đốc VietJet Tours, cho biết hút khách nhất trong mùa tết năm nay vẫn là các tour đi Mỹ, Hàn Quốc, Singapore... Đến nay, tour đi Mỹ, Hàn Quốc đã khóa sổ.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink, biết tour đi Nhật Bản, Dubai, Đài Loan bán rất tốt dù giá tour rẻ nhất cũng hơn 20 triệu đồng. Đến nay, 90% số chỗ cho những tuyến này đã bán hết, tốc độ tăng trưởng lên đến 100% so với tết trước. Với những tour đến những điểm đến gần như Singapore, Malaysia, Thái Lan... tốc độ tăng trưởng chỉ đạt hơn 20% - 30%.

"Trong số này, tour đi Dubai thu hút rất nhiều du khách, công ty phải xin thêm vé mới đủ phục vụ. Tết này, mảng du lịch nước ngoài tăng trưởng tốt còn nội địa và du lịch nước ngoài vào Việt Nam vẫn bình thường", ông nói.

Ông Lã Quốc Khánh, Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch, cho biết sau khi một số hãng hàng không như Etihad Airways và Emirates Airlines mở đường bay kết nối TPHCM với khu vực Trung Đông, lượng khách du lịch đến khu vực này đã tăng trưởng nhanh chóng. "Không chỉ khách từ Trung Đông đến thành phố nhiều hơn mà lượng khách từ TPHCM đi du lịch đến khu vực này cũng tăng mạnh", ông nói.

Cũng theo ông, hiện nay, mảng du lịch outbound (đưa khách trong nước đi du lịch nước ngoài) phát triển rất nhộn nhịp tại TPHCM. Rất nhiều công ty du lịch của thành phố bán loại tour đi nước ngoài, thậm chí mảng này trở thành mảng kinh doanh chính của doanh nghiệp; rất nhiều công ty nhỏ, mới thành lập chỉ kinh doanh mảng du lịch nước ngoài vì dễ làm ăn hơn, lượng khách cũng nhiều.

"Dịch vụ được đối tác hỗ trợ tối đa, giá tốt lại có khách hàng nên ngày càng nhiều công ty tham gia. Trong khi đó, việc bán tour cho khách quốc tế vào khó hơn, đòi hỏi phải đầu tư dịch vụ, thương hiệu, tiếp thị... tốn kém và dài hơi hơn nên chỉ những công ty có tiềm lực mới làm được", ông Khánh nói.