Thị phần của các MMO miễn phí ngày càng lớn trong làng game online thế giới, thậm chí nhiều NPH vốn trung thành với hình thức P2P cũng chấp nhận miễn phí giờ chơi ở một hạn mức nào đó (như mở thêm gói F2P bên cạnh gói VIP). Tuy nhiên, số lượng MMO miễn phí bùng nổ quá nhiều lại khiến giới trẻ khó lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt.

Hãy cùng điểm lại một số cái tên đáng chú ý trong lĩnh vực MMO F2P, lưu ý rằng bản danh sách này được cập nhật cho đến thời điểm hiện tại.

DC Universe Online

Cuối năm 2011, hãng SOE đã chính thức mở cửa phiên bản miễn phí giờ chơi (F2P) dành cho DC Universe Online. MMO dựa trên các nhân vật anh hùng truyện tranh của DC Comics này từng phát hành hồi đầu năm dưới dạng P2P và được nhiều tạp chí bình chọn là "game thu phí đáng chơi nhất".

Ngay từ khi các server trong DC Universe Online chính thức được mở cửa, lượng người tham gia vào trò chơi đã tăng lên một cách chóng mặt và trên các diễn đàn, nhiều game thủ đã bày tỏ bức xúc khi họ không thể đăng nhập được vào game do quá đông. Sau đó, tuy SOE đã mở thêm một số server khác nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn.

Trailer game.

Không chỉ có vậy, gameplay của DC Universe Online cũng được đánh giá là xuất sắc khi game thủ vừa có thể trình diễn những chiêu thức đẹp mắt, phức tạp nhưng vẫn dựa trên nền của thể loại game nhập vai cũ, các combo của nhân vật cũng được nhận xét là độc đáo, dễ gây thiện cảm với cách điều khiển gần gũi.

Trang chủ game: http://www.dcuniverseonline.com/ .

World of Warplanes

Cuối tháng 02 vừa qua, hãng Wargaming.net đã chính thức mở cửa alpha test cho World of Warplanes. Đây là MMO tiếp theo của hãng sau World of Tanks. Mặc dù còn đang trong giai đoạn thử nghiệm giới hạn nhưng nó đã cho thấy tiềm năng trở thành một trong những game online tiêu biểu của năm 2012.

Với những hình ảnh đã được tiết lộ, có thể thấy rõ nền tảng đồ họa rất bắt mắt của trò chơi. Theo hứa hẹn, sẽ có khảng 60 loại máy bay khác nhau tới từ các quốc gia như Đức, Liên Xô, Hoa Kỳ, Anh và Nhật trong giai đoạn 1930 tới 1950, tất cả đều được mô phỏng lại đúng như trong lịch sử.

Phản ánh từ phía tester là khá tích cực, bên cạnh đó NSX cũng rất tự tin vào thành công của mình, nhất là sau khi họ có nhiều kinh nghiệm và thành công với World of Tanks. Các fan của thể loại không chiến chắc chắn không nên bỏ qua sản phẩm này.

Trang chủ game: http://na.worldofwarplanes.com/ .

Tactical Intervention

Được ví như người kế nhiệm của Counter Strike, Tactical Intervention mới ra mắt vào mùa xuân năm nay và vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Game sở hữu giao diện tiếng Anh và hoàn toàn miễn phí.

Đây là sản phẩm tiếp theo của Minh Le, kỹ sư gốc Việt từng phát triển Counter Strike và trở nên nổi tiếng trong làng game thế giới. Trò chơi đang được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của dòng FPS lừng danh, đồng thời trở thành MMOFPS hay nhất năm 2012.

Clip gameplay.

Tactical Intervention sử dụng engine Source để phát triển, game lấy đề tài quen thuộc như trong CS về cuộc chiến giữa hai phe khủng bố và cảnh sát. AI của các nhân vật NPC là những con tin hay chó cảnh sát sẽ rất thông minh.

Trang chủ game: http://www.tactical-intervention.com/ .

Ghost Recon Online

Đầu tháng 03 vừa qua, hãng Ubisoft đã mở cửa giai đoạn close beta cho Ghost Recon Online. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những MMO bắn súng chiến thuật hấp dẫn nhất năm 2012, về cả mặt gameplay lẫn đồ họa.

Là phiên bản online của series FPS offline đình đám Tom Clancy's Ghost Recon, phiên bản online này ra đời với kỳ vọng đánh bại các đối thủ phía EA như Battlefield Heroes (7 triệu người chơi). Có lẽ cũng vì thế mà Ubisoft quyết định áp dụng hình thức F2P.

Những hình ảnh screenshot của Ghost Recon Online đã chính thức trình làng gamer, cho thấy nền tảng đồ họa trên cả tuyệt vời của nó. Sẽ là không ngoa nếu cho rằng phiên bản online có sự bóng bẩy không thua gì các bản offline trước đây.

Trang chủ game: http://www.ghostrecononline.com/ .

Hawken OL

Hãng Adhesive Games đã ấn định thời điểm mở cửa thử nghiệm Hawken vào ngày "hoàng đạo" 12/12/12. Đây là MMOFPS do nhóm phát triển hầu hết là người Việt thai nghén. Trong 6 thành viên chủ chốt của Adhensive Games, có 4 người gốc Việt, với Lê Khang là đồng sáng lập, CEO của studio cũng như chỉ đạo nghệ thuật.

Hawken nổi bật với nền tảng đồ họa tuyệt vời nếu không muốn nói là hoàn mỹ nhờ dựa trên engine nổi tiếng Unreal Engine 3. Nói không ngoa, đây chắc chắn sẽ là game online bắn súng đẹp nhất từ trước tới nay. Những màn giao chiến cả trên bộ lẫn không trung rất ác liệt và hấp dẫn.

Trailer game.

Game lấy đề tài cuộc chiến giữa các robot thời tương lai khi con người sử dụng chúng làm phương tiện chiến tranh, dự kiến sẽ miễn phí giờ chơi hoàn toàn và cho phép tới 100.000 tester tham dự CB.

Trang chủ game: https://playhawken.com/ .

Aion: Ascension

Hôm 11/04, hãng NCSoft đã chính thức phát hành phiên bản miễn phí giờ chơi của Aion với tên gọi Aion: Ascension. Game thủ có thể truy cập vào trang chủ game để đăng ký tài khoản và trải nghiệm MMORPG đình đám một thời này.

Đây là phiên bản Aion global (toàn cầu) chứ không phải bản EU hay US, đồng thời nó sẽ ra mắt sau khi bản cập nhật 3.0 được áp dụng. Một số nâng cấp như mở rộng bản đồ, thêm thú cưỡi, nâng max level từ 55 lên 60 và hơn 600 nhiệm vụ mới hoàn toàn...

Trailer phiên bản Aion F2P.

Việc chuyển đổi hình thức kinh doanh thực chất là vì sức hút của Aion đối với thị trường thế giới đã giảm nhiều, đặc biệt là ở phương Tây với những đợt sáp nhập server cực lớn. Đây là lý do mà hầu hết các MMO đang thu phí phải chuyển thành miễn phí thời gian gần đây.

Trang chủ game: http://truly-free.aiononline.com/ .

(Theo GanK)