NATO không thể cô lập Nga, mà thậm chí cũng đừng thử làm như vậy. Tuy nhiên, Liên minh phải mở mang nền quốc phòng để tránh xung đột tiềm năng với Matxcơva. Đó là lời tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

"Chúng ta đang không ở tình trạng Chiến tranh Lạnh, nhưng quan hệ đối tác từng có đã hoạt động nhiều năm trước đây thì bây giờ không còn nữa. Quan hệ tương tự như bây giờ với Matxcơva thì trước kia cũng không có, — ông Stoltenberg tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của tờ báo Italy La Stampa.

Theo lời ông, NATO cần thích ứng và đáp trả những thách thức hiện nay.

Tong thu ky NATO canh bao khong nen thu co lap Nga vi khong the - Anh 1

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg.

"Phương châm của Liên minh là bảo vệ và đối thoại chứ không phải là bảo vệ hay đối thoại. Chừng nào NATO còn tuân thủ theo đuổi tuyến hành động đã lựa chọn, chừng đó khối Liên minh sẽ có cơ hội tiếp nối đối thoại với Nga, láng giềng quan trọng nhất của chúng ta. Chúng ta không thể dùng bất kỳ cách nào để cô lập Nga. Thậm chí chúng ta đừng nên thử làm như vậy", — Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Trước đó, ông Stoltenberg nói rằng Nga và NATO đã thỏa thuận nâng cao tính minh bạch trong lĩnh vực quân sự.

Đây không phải là lần đầu Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói như vậy. Vào đầu tháng 7, vị Tổng thư ký cũng đã từng đưa ra bình luận tương tự khi cho rằng NATO cần tăng cường răn đe và phòng thủ nhưng vẫn muốn đối thoại với Nga. Tổng thư ký khối này cho rằng không nên cô lập Nga.

Công Danh (t/h)