Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, Indonesia sẽ không thỏa hiệp chủ quyền về những tranh chấp ở Biển Đông.

Reuters ngày 5/11 đưa tin, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết, sẽ không có chuyện Indonesia thỏa hiệp chủ quyền về những tranh chấp ở Biển Đông. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Indonesia được đưa ra trước chuyến thăm Australia – đồng minh thân cận của Mỹ.

Tong thong Widodo: Indonesia khong thoa hiep ve chu quyen o Bien Dong - Anh 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải). Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời ông Widodo trong cuộc phỏng vấn của truyền thông Australia: “Liên quan đến chủ quyền của Indonesia, tôi không thỏa hiệp”.

Tuyên bố của Tổng thống Indonesia Joko Widodo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Australia Julie Bishop hôm 1/11 cho biết, hai nước đang xem xét tiến hành tuần tra chung tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông.

Trước đó, ngày 6/10, Không quân Indonesia đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn quanh quần đảo Natuna tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và từng xảy ra đụng độ với các tàu Trung Quốc.

Hàng nghìn binh sỹ cùng máy bay F-16, Sukhoi và Hercules tham gia tập trận trước sự chứng kiến của Tổng thống Joko Widodo.

Vùng biển quanh quần đảo Natuna là một vựa cá lớn. Trong năm nay, tàu cá và tàu hải giám Trung Quốc đã đụng độ với các tàu tuần tra và tàu của Hải quân Indonesia tại vùng biển quanh quần đảo này, làm gia tăng căng thẳng giữa Jakarta và Bắc Kinh.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm Australia, Tổng thống Widodo sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Autralia Malcolm Turnbull vào ngày mai (6/11) để thúc đẩy quan hệ song phương vốn đã rơi xuống mức thấp lịch sử dưới thời cựu Thủ tướng Tony Abbott./.

Hùng Cường/VOV.VN