Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bác bỏ tối hậu thư của phe đối lập về việc sẽ rời khỏi bàn đàm phán vào ngày 11/11 tới nếu chính phủ không đáp ứng những đòi hỏi mà phe này đề ra.

Tong thong Venezuela Maduro bac bo toi hau thu cua phe doi lap - Anh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/11, cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela vốn đang diễn biến hết sức căng thẳng tiếp tục leo thang khi Tổng thống Nicolas Maduro bác bỏ tối hậu thư của phe đối lập về việc sẽ rời khỏi bàn đàm phán vào ngày 11/11 tới nếu chính phủ không đáp ứng những đòi hỏi mà phe này đề ra đồng thời cáo buộc sự dối trá của họ.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro khẳng định không thể áp đặt thời hạn và gây sức ép trên bàn đối thoại vì hòa bình, đồng thời kêu gọi phe đối lập bình tĩnh.

Trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung bên ngoài Dinh tổng thống, ông cho rằng không một ai có thể công bố về kế hoạch bầu cử, tất cả mọi việc cần phải được làm theo đúng lộ trình, đồng thời cho biết một trong những mục đích của phe đối lập dự kiến đưa ra trong vòng đàm phán với chính phủ vào ngày 11/11 tới là tổ chức bầu cử vào quý 1/2017, chỉ được thảo luận trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2019.

Tổng thống Maduro cũng cảnh báo những người ủng hộ phe đối lập về sự dối trá mà phe đối lập đang thực hiện.

Tuyên bố của Tổng thống Maduro được đưa ra sau khi liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập thông báo sẽ không tiếp tục đàm phán nếu chính phủ không trả tự do hơn 100 tù nhân chính trị đang bị bắt giữ, tiếp tục tiến trình trưng cầu dân ý nhằm bãi nhiệm người đứng đầu đất nước và thay thành phần cơ quan tư pháp cũng như Ủy ban Bầu cử quốc gia.

Theo kế hoạch, Chính phủ Venezuela và phe đối lập sẽ đối thoại vào ngày 11/11 tới, với vai trò trung gian hòa giải của Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), nhằm khắc phục cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay tại nước này.

Trước đó, chính phủ đã phóng thích 5 tù nhân đối lập, trong khi phe đối lập ngừng thúc đẩy phiên tòa chính trị xét xử ông Maduro ở Quốc hội và tổ chức tuần hành chống Chính phủ vào ngày 3/11, nhằm bày tỏ thiện chí đàm phán.

Theo kết của của cuộc thăm dò dư luận mới được công bố, 75% số người được hỏi bày tỏ thất vọng với Tổng thống Maduro do tình trạng suy thoái kinh tế trầm trọng đã kéo dài 3 năm qua do giá dầu giảm sâu trong thời gian dài.

Dầu mỏ và khí đốt chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela, song chỉ đạt 42,5 tỷ USD hồi năm ngoái, giảm mạnh so với mức 74 tỷ USD của năm 2014. Bên cạnh đó là tình trạng lạm phát tăng cao, thiếu hụt lương thực, nạn cướp bóc và tình trạng bạo lực gia tăng./.