Tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump – tuyên bố thách thức tòa án liên bang sau khi sắc lệnh cấm dân nhập cư tại 7 quốc gia Hồi giáo bị treo vô thời hạn.

Tuần trước, thẩm phán James Robar ra lệnh cấm tạm thời, ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump được thực thi.

Sau khi tin tức này đến tai ông Trump, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chia sẻ trên mạng xã hội Twitter: “Hẹn gặp ông (James Robar) ở tòa, an toàn của nước Mỹ đang bị đe dọa!”

Tong thong Trump doi kien Tham phan sau sac lenh 'that bai' - Anh 1

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News, ông Trump cho rằng đó là một “quyết định chính trị” nhưng tự tin rằng chính quyền của ông sẽ giành thắng lợi trong cuộc chiến pháp lý này.

Sau khi ban hội thẩm gồm 3 thẩm phán đưa ra quyết định ngăn chặn sắc lệnh của ông Trump có hiệu lực, đối thủ của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng – bà Hillary Clinton – tweet ngắn gọn: “3-0”, ám chỉ thất bại của ông Trump.

Tong thong Trump doi kien Tham phan sau sac lenh 'that bai' - Anh 2

Trên danh nghĩa Nhà Trắng, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sắc lệnh của ông Trump là một quyết định hợp pháp của chính quyền tổng thống. Ngày 6/2, Bộ Tư pháp Mỹ nhận định rằng động thái của vị tân Tổng thống Mỹ là vì mục tiêu an ninh quốc gia và quyết định của các thẩm phán Mỹ đang cản trở điều này được thực thi.

Tòa án Mỹ cho biết hồ sơ gửi ngày 9/2 của chính phủ Mỹ chưa chỉ ra được bất kỳ bằng chứng nào về việc 7 quốc gia bị cấm nhập cư vào Mỹ có dính líu tới các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ.

Trước đó, ông Trump tuyên bố lấy an ninh làm cơ sở cho các biện pháp, chính sách của mình.

Trên thực tế, công chúng đang rất quan tâm vào vấn đề an ninh quốc gia và khả năng thực hiện các chính sách của ông Trump. Mặt khác, mọi người cũng để ý tới vấn đề tự do di chuyển và tự do sắc tộc.