Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama sắp mãn nhiệm, người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng đối với Washington dưới thời ông Obama, vì không có dấu ấn rõ ràng trong việc giải quyết các vấn đề nóng.

Tong thong Tho Nhi Ky: Chinh quyen Obama gay that vong! - Anh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan coi chính quyền của người đồng cấp Mỹ Obama là "thất bại" trong nhiều vấn đề quốc tế

Chia sẻ với đài truyền hình của Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng, chính quyền Mỹ dưới thời ông Obama đã không thể giải quyết ổn thỏa tình trạng người di cư ở Trung Đông, cũng như không “nể tình đồng minh” với Ankara để dẫn độ Giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen về nước.

Là quốc gia đón nhận tới gần 3 triệu người tị nạn từ Syria và các điểm nóng khác của thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ có lý do để “chê” Mỹ yếu kém trong việc thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Chưa kể, vụ đảo chính quân sự bất thành hồi trung tuần tháng 7-2016 ở Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn dư âm rất mạnh, khi Ankara tố cáo Mỹ đứng sau chính biến này.

“Nếu không, họ đã dẫn độ thủ phạm Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ!”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh sự thất vọng với đồng minh NATO truyền thống.