EU không ở vị trí có thể ra lệnh cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề chống khủng bố - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu sau khi các nghị sĩ EU bỏ phiếu kêu gọi chấm dứt đàm phán về quy chế thành viên với Ankara.

Tong thong Tho Nhi Ky canh bao EU 'nen biet gioi han cua minh' - Anh 1

Giữa tuần qua, Nghị viện EU thông qua một kiến nghị không bắt buộc, trong đó kêu gọi chấm dứt tạm thời đàm phán về quy chế thành viên với Thổ Nhĩ Kỳ, với lý do nước này đàn áp sau cuộc đảo chính bất thành tháng 7.2016.

Các nghị sĩ EU lên án mạnh mẽ "các biện pháp đàn áp vô lý", "vi phạm các quyền cơ bản và quyền tự do được Hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ".

Bình luận về kiến nghị này, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan một lần nữa kêu gọi EU nên biết giới hạn của họ.

"Chính phủ và quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài tình trạng khẩn cấp. Điều này có ý nghĩa gì với các vị? Nghị viện Châu Âu nắm quyền ở đất nước này hay chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ? Hãy biết giới hạn của các vị. Những ngày đó qua rồi" - ông nói.

"Nói rằng 'đừng chống khủng bố' với một nước phải chiến đấu với khủng bố hàng ngày là bảo họ để mở cửa" - Tổng thống Erdogan nhấn mạnh. "Các vị (Nghị viện Châu Âu) đang mời các nhóm khủng bố vào chăng? Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đi con đường riêng của mình cho dù họ nói gì đi nữa".

Tháng 10 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng nữa sau cuộc đảo chính thất bại ngày 15.7 làm gần 300 người chết. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hàng nghìn người trong quân đội, tòa án, các học viện và báo chí.

Quyền lực khẩn cấp cho phép ông Erdogan nắm quyền bằng các sắc lệnh và các quyết định do ông đưa ra không thể bị Tòa án Hiến pháp lật lại.

Đây là lần thứ hai ông Erdogan chỉ trích cuộc bỏ phiếu của Nghị viện Châu Âu. Lần trước ông cảnh báo rằng chính phủ của ông sẽ mở cửa biên giới để cho phép người nhập cư sang Châu Âu nếu tiếp tục bị Châu Âu gây sức ép.

"Chúng tôi là người nuôi 3,5 triệu người di cư ở đất nước này. Các vị đã phản bội lời hứa của các vị" - ông nói với EU hôm 25.11.

"Nếu các vị còn đi xa nữa, cửa biên giới sẽ được mở".

Hiện giờ thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ ký tháng 3 vừa qua đang ngàn cân treo sợi tóc. Lúc đầu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với thỏa thuận để đổi lấy hàng tỉ euro trợ giúp người di cư từ EU và thúc đẩy đàm phán trở thành thành viên EU.

V.N