Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gửi hai lá thư bày tỏ lòng biết ơn tới các lãnh tụ Triều Tiên và Iran vì sự ủng hộ của họ đối với chính phủ của ông trong cuộc chiến chống khủng bố và bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Tong thong Syria Assad gui thu cam on Trieu Tien - Anh 1

Tổng thống Assad trả lời phỏng vấn AFP tại Damascus trong bức ảnh được hãng thông tấn Syria, SANA công bố ngày 13/4/2017.

Theo tờ Newsweek, ông Assad được cho là đã hồi đáp lại những lời chúc mừng sinh nhật tốt đẹp được gửi tới từ Triều Tiên hôm 12/9, và nhân cơ hội này thể hiện mong muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước.

“Cộng hoà Arab Syria đánh giá cao các bạn vì đã ủng hộ mục đích chính nghĩa của chúng tôi và bày tỏ niềm tin rằng, quân đội của chúng tôi sẽ giành thắng lợi cuối cùng trong cuộc đấu tranh đập tan các thế lực khủng bố, bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia, sự thống nhất lãnh thổ với sự ủng hộ của các nước đồng minh và bạn bè”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA dẫn lời ông Assad viết trong lá thư gửi ngày 13/9.

Ngoài ra, trong một bức thư gửi ngày 15/9 tới lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei, Tổng thống Syria Bashar al- Assad cảm ơn giáo sĩ hàng đầu dòng Shiite đã cung cấp sự ủng hộ quan trọng cho quân đội Syria khi lực lượng này đạt những bước tiến lớn tại thành phố Deir ez-Zor ở miền đông, nơi khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã kiểm soát suốt 3 năm qua.

Kể từ khi làn sóng nổi dậy đe doạ chính quyền của Tổng thống Assad bùng phát năm 2011, Iran đã được cho là nhà tài trợ hàng đầu cho nỗ lực của chính phủ Syria chống lại các lực lượng chống đối. “Cộng hoà Arab Syria và Cộng hoà Hồi giáo Iran đang tiếp tục cuộc chiến chống lại sự áp bức và xâm chiếm cũng như xoá bỏ các mối đe doạ khủng bố”, đài Press TV của Iran dẫn lời ông Assad viết trong lá thư.

Sự trở lại mạnh mẽ của quân đội Syria, với sự hỗ trợ của quân đội Nga, những năm gần đây đã phá vỡ những toan tính của Mỹ trong việc hỗ trợ cho lực lượng đối lập nhằm lật đổ Tổng thống Assad. Mỹ chuyển sang tập trung kiềm chế ảnh hưởng của IS thông qua hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria, chủ yếu là người Kurd.

Mặc dù Washington vẫn kêu gọi Tổng thống Assad từ bỏ quyền lực, sự chuyển đổi chiến lược nói trên cũng đã mở cánh cửa cho sự hợp tác giữa Mỹ với Nga tại Syria. Mặc dù vậy, khuynh hướng hợp tác này không mở rộng sang Iran. Không giống như tại Iraq, nơi Mỹ cuối cùng đã phải chấp nhận vai trò của Tehran trong cuộc chiến chống IS bên cạnh quân đội Iraq do Mỹ hậu thuẫn, tại Syria các lực lượng được ủng hộ từ hai phía Mỹ và Iran đã nhiều lần đụng độ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi lên nắm quyền cũng đã kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn chống Iran và thương lượng lại về hiệp ước hạt nhân lịch sử năm 2015 được ký bởi người tiền nhiệm Barack Obama, Iran và nhóm 4 cường quốc khác.

Syria, Iran và Triều Tiên là những mối quan ngại lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Cả ba nước từng bị cựu Tổng thống Mỹ George H. Bush liệt vào “trục ma quỷ” hồi năm 2002.

Phan Long/Báo Tin Tức