Trong một tuyên bố ngày 16.11, Tổng thống Séc Milos Zeman nói rằng ông Trump không thể cử ai khác tới Prague làm Đại sứ Mỹ ngoài bà Ivana, vợ cũ của ông Trump.

Tong thong Sec muon vo cu ong Donald Trump ve que lam dai su - Anh 1

Tuyên bố của ông Zeman được đưa ra sau khi bà Ivana nói với The New York Post rằng bà muốn được trở thành Đại sứ Mỹ tại Cộng hòa Séc, quê hương của bà.

Tổng thống Séc ngay lập tức đáp lại tuyên bố của bà Ivana, không quên kèm lời gợi ý cho ông chủ mới của Nhà Trắng rằng vị trí Đại sứ Mỹ ở Prague được "đo ni đóng giày" cho bà Ivana.

Ông Zeman là một trong những chính trị gia ủng hộ ông Trump nhiệt tình nhất ngay từ khi tỉ phú bất động sản New York tuyên bố ra tranh cử. Thậm chí, vị Tổng thống Séc còn không ngại khi nói thẳng rằng nếu được ông sẽ bỏ phiếu bầu cho ông Trump.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của ông Trump nói lãnh đạo mới của nước Mỹ và các cộng sự của ông sẽ "không vội vàng" trong việc chọn các vị trí nội các.

Jason Miller, giám đốc truyền thông của ông Trump nói rằng trước kia ông Obama cũng "không hình thành toàn bộ nội các trong tuần đầu sau khi thắng cử". Ông Jason nói nhóm của ông Trump muốn sử dụng một "phương pháp tiếp cận" để xem xét vai trò của từng vị trí trong chính phủ mới.

Liên quan đến việc "chọn mặt gửi vàng" của ông Trump, Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bob Corker tiết lộ rằng tổng thống mới đắc cử của Mỹ đang xem xét bổ nhiệm ông vào một vị trí trong chính quyền mới. Dù ông Bob Corker không tiết lộ vị trí mà mình đang được xem xét, nhưng nhiều lời đồn tại Washington nói rằng ông Corker có thể được giao giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Thiên Hà