Tong thong Rouhani: Suc manh quan su cua Iran 'chi de phong ve' - Anh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: Getty)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 9/2 tuyên bố sức mạnh quân sự của nước này "chỉ nhằm mục đích phòng vệ," trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng về chương trình tên lửa và thỏa thuận hạt nhân kể từ khi ông Donald Trump nhậm chức.

Theo hãng thông tấn Iran ISNA, phát biểu với các nhà ngoại giao nước ngoài tại Tehran, ông Rouhani nói: "Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran không có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác."

Những phát biểu của ông Rouhani, một người theo đường lối ôn hòa được cho là sẽ tái tranh cử Tổng thống vào cuối năm nay, được đưa ra trong bối cảnh các cuộc khẩu chiến giữa Iran và Mỹ gia tăng sau khi Tehran tuyên bố thử tên lửa đạn đạo và ông Trump đưa ra lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi.

Trong những tuần đầu tiên nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ đã đưa ra sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh vào Mỹ với công dân của 7 quốc gia theo đạo Hồi, trong đó có Iran. Ông Trump cũng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức), đồng thời cảnh báo Iran "đang đùa với lửa" sau khi quốc gia Hồi giáo này thử tên lửa vào hôm 29/1 và tiến hành tập trận vào tuần trước.

Ngày 3/2, Nhà Trắng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với chương trình mua sắm vũ khí của Tehran, khiến tình trạng căng thẳng càng thêm trầm trọng. Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei ngày 7/2 cho biết cách hành xử của ông Trump cho thấy "bộ mặt thật của nước Mỹ."

Ngày 9/2, Hãng thông tấn nhà nước Cộng hòa Hồi giáo (IRNA) của Iran đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Hossein Dehghan đã bác bỏ một báo cáo trên kênh truyền hình cáp Fox News của Mỹ một ngày trước đó cáo buộc Iran đã phóng thêm một tên lửa đạn đạo khác./.