Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 1-12 đã đọc Thông điệp liên bang thường niên, đề cập đến một loạt vấn đề đối ngoại, chống khủng bố và thúc đẩy nền kinh tế trong nước, trong đó kêu gọi một kỷ nguyên hợp tác mới với Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.

Tong thong Putin: Nga hy vong 'binh thuong hoa' quan he voi My - Anh 1

Ông Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 1-12

Phát biểu trước các bộ trưởng, nghị sĩ và các quan chức hàng đầu Điện Kremlin, ông Putin nói rằng, Nga và Mỹ “có trách nhiệm chung trong việc duy trì an ninh và ổn định quốc tế” và mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước có lợi cho “cả thế giới”.

“Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ”, Tổng thống Putin nhấn mạnh tại Điện Kremlin ngày 1-12, “Điều quan trọng là bình thường hóa và phát triển mối quan hệ song phương của chúng ta trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Chúng tôi hy vọng cùng nỗ lực với Mỹ trong cuộc chiến chống lại mối đe dọa thực sự chứ không phải mơ hồ – chủ nghĩa khủng bố toàn cầu. Quân nhân của chúng tôi ở Syria đang thực thi nhiệm vụ đó”.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết, Nga sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của nước này, nhưng không có ý định tham gia vào bất kỳ cuộc đối đầu địa chính trị nào. “Chúng tôi không đang tìm kiếm và không bao giờ tìm kiếm kẻ thù. Chúng tôi cần những người bạn”. Tổng thống Putin ca ngợi các lực lượng vũ trang Nga ở Syria, đồng thời thừa nhận lực lượng đặc nhiệm Nga đã “chịu tổn thất” kể từ khi Matxcơva tham gia cuộc chiến chống khủng bố tại Syria cách đây 14 tháng.

Bên cạnh đó, Thông điệp liên bang cũng tập trung phần lớn vào nền kinh tế Nga và các vấn đề trong nước, với việc Tổng thống Putin thừa nhận sự hồi phục của nền kinh tế Nga trong năm qua là không đều nhưng hứa hẹn rằng tình hình sẽ được cải thiện. Ông Putin giảm nhẹ tác động của các lệnh trừng phạt mà các nước phương Tây nhằm vào Nga, cho rằng, “nguyên nhân chính của sự suy giảm kinh tế chủ yếu nằm ở các vấn đề nội tại”. “Chúng ta hy vọng lạm phát sẽ giảm đáng kể trong năm nay, ở mức dưới 6%, có thể là 5,8%. Năm tới, Nga có thể đạt mục tiêu kiềm chế lạm phát ở mức 4%, tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế”, Tổng thống Nga cho biết thêm.

Theo ông Putin, Nga đang tìm cách hướng tới thị trường châu Á trong dài hạn, với Ấn Độ và Trung Quốc là các đối tác chính và thị trường tiềm năng cho các mặt hàng xuất khẩu của Nga.

Thông điệp liên bang năm nay của Tổng thống Nga được đánh giá là mềm mỏng hơn, nhưng không thỏa hiệp về chính sách đối ngoại.