Trong một bài phát biểu thường niên ngày 1.12, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi xây dựng một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Tong thong Putin muon xay dung mot ky nguyen moi cung ong Donald Trump - Anh 1

Dù nhấn mạnh vào vấn đề hòa giải với Mỹ nhưng Tổng thống Nga khẳng định nước ông sẽ không thỏa hiệp về chính sách đối ngoại.

Trong buổi diễn văn với các Bộ trưởng, Nghị sĩ, các quan chức hàng đầu điện Kremlin, Tổng thống Putin nói: "Nga và Mỹ cùng chịu trách nhiệm cho sự ổn định và an ninh quốc tế. Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ mang lại lợi ích cho toàn thế giới".

Để đạt được điều trên ông Putin tuyên bố: "Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ".

"Điều quan trọng là bình thường hóa và phát triển mối quan hệ song phương trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi. Chúng tôi cùng nhau chia sẻ trách nhiệm bảo đảm an ninh toàn cầu, sự ổn định và tăng cường hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt. Chúng tôi hi vọng sẽ cùng với Mỹ nỗ lực chiến đấu chống lại nạn khủng bố toàn cầu", người đứng đầu điện Kremlin khẳng định.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ đứng lên để bảo vệ quyền lợi riêng của mình nhưng sẽ không tham gia đến bất kì hành động đối đầu chính trị nào: "Chúng tôi không tìm kiếm kẻ thù. Chúng tôi cần bạn bè".

Tổng thống Nga ca ngợi lực lượng vũ trang của Nga tại Syria đã chứng tỏ khả năng của nước ông trong việc thực hiện các hoạt động quân sự ở nước ngoài, đồng thời ông cũng thừa nhận những "mất mát" của lực lượng đặc biệt Nga kể từ khi Moscow tham chiến tại Syria để bảo vệ đồng minh Bashar al-Assad.

Giang Nguyễn (theo Telegarph)